Mỹ quyết định mua động cơ tên lửa của Ukraine

Tờ Lenta dẫn nguồn tin từ TSN cho biết, Tập đoàn Boeing của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc mua tên lửa và động cơ được chế tạo bởi Phòng thiết kế "Yuzhnoye" và sản xuất tại nhà máy "Yuzhmash".
Mỹ quyết định mua động cơ tên lửa của Ukraine - ảnh 1

Nhà máy sản xuất động cơ tên lửa "Yuzhmash"

Các bên đã đạt được thỏa thuận trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Ukraine tại Hoa Kỳ. Dự kiến, thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết ​​vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2015, trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đến Ukraine.

Theo người đứng đầu Cơ quan vũ trụ quốc gia, ông Lubomir Sabodash, phía Mỹ đã đưa ra một điều kiện, theo đó Ukraine không thể hợp tác với các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt. Các bên cũng thông báo về khả năng hồi sinh của dự án "Sea Launch", cũng như việc mua sắm linh kiện cho tên lửa Antares. Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể tạo vệ tinh viễn thông cho Ukraine.

Phòng thiết kế "Yuzhnoye" nằm tại thành phố Dnepropetrovsk. Trong số những sản phẩm mà phòng thiết kế chế tạo có tên lửa vũ trụ seri "Zenit", "Dnepr" ("Satan" - theo cách gọi của Mỹ), vệ tinh quan sát Trái đất, động cơ tên lửa seri RD và các thiết bị khác. Công ty "Yuzhmash", nơi sản xuất công nghiệp các thiết bị hàng không vũ trụ cũng nằm trong thành phố này của Ukraine.

Hiện nay, việc Ukraine tham gia vào các chương trình quốc tế làm giảm hiệu suất của  "Yuzhmash" về động cơ RD-843 dành cho tầng trên trong tên lửa vũ trụ Vega hạng nhẹ của Ý, cũng như hiệu suất thiết kế cơ bản ở tầng thứ nhất của tên lửa Antares.

Tập đoàn quốc tế "Sea Launch" được thành lập vào năm 1995. Hiện nay, 95% cổ phần thuộc sở hữu của một công ty con (Energia Overseas Limited) thuộc tập đoàn tên lửa vũ trụ "Energia". Trên sân bay vũ trụ nổi trên biển dự kiến thực hiện các vụ phóng vệ tinh thương mại lên quỹ đạo địa tĩnh nhờ tên lửa vũ trụ "Zenith-3SL".

Động cơ RD-171 tầng thứ nhất của tên lửa đẩy "Zenit-3SL" và bộ phận đẩy được sản xuất tại Nga. Hệ thống điều khiển tên lửa được chế tạo tại Viện nghiên cứu khoa học tự động hóa và thiết bị mang tên Pilyugina. Trong loại tên lửa có mặt tại Ukraine này, các thành phần của Nga chiếm đến 70%.

Ngày 22 tháng 8 năm 2014 "Sea Launch" thông báo tạm dừng hoạt động, ngày 24 tháng 12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo về việc không thể tiếp tục hợp tác với "Yuzhmash" theo khuôn khổ dự án "Sea Launch" nữa. Công việc lắp ráp tên lửa "Zenit-3SL" tại Dnipropetrovsk hiện đang bị tạm dừng.

Các kế hoạch của lãnh đạo "Yuzhmash" nhấn mạnh sự đa dạng trong sản xuất. Trong đó, khoảng 25-30% công suất của doanh nghiệp dự kiến chuyển hướng sang công ty "Energoatom", phụ trách tất cả bốn nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine và các công ty liên quan. Các cuộc đàm phán về việc tái định hướng sản xuất phục vụ cho nhu cầu của "Naftogaz" và các ngành công nghiệp quốc phòng đang được tiến hành.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !