Mỹ: Quốc hội và Chính phủ bắt tay nhau vượt suy thoái

Lãnh đạo Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã cùng nhóm họp với Tổng thống Barack Obama vào hôm thứ Sáu để cùng tìm ra những hướng đi chung trong việc giải quyết câu chuyện tăng thuế và giảm chi tiêu nhằm tránh một “vực thẳm tài chính” sẽ xảy ra và đẩy nước Mỹ trở về suy thoái.

Các nhà lập pháp Mỹ lần đầu tiên đã chịu ngồi lại với nhau sau một năm không thể thống nhất quan điểm. Họ đã đưa ra những tín hiệu sẵn sàng “đặt lên bàn” các vấn đề quen thuộc sẽ phải giải quyết trong thập kỷ tới, cùng đồng ý trên một khuôn khổ thảo luận về vấn đề thuế và cải cách phúc lợi cho năm tới.

Mỹ: Quốc hội và Chính phủ bắt tay nhau vượt suy thoái - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Mỹ gặp mặt và bàn về cách vượt qua "vực thẳm tài chính" hôm thứ Sáu vừa qua.

Hai thành viên của Đảng Dân chủ là Chủ tịch Thượng viện Harry Reid và Lãnh đạo nhóm thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi cho biết họ nhận được sự cần thiết của việc phải hạn chế chi tiêu. Phía Đảng Cộng hòa, John Boehner, Chủ tịch Hạ Viện và Mitch McConnell, người đứng đầu đảng này ở Thượng viện cũng cho biết họ đã đồng ý để đưa vấn đề tăng thu thuế lên bàn đàm phán khi cả hai bên cùng thảo luận về thời hạn nóng 31/12/2012 của nền tài chính Mỹ.

Kể từ ngày 2/1/2013, khoảng gần 600 tỷ USD tiền tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, bao gồm 109 tỷ USD trong các chương trình phúc lợi và quốc phòng sẽ đẩy ngân sách nước này xuống “vực thẳm” và tỷ lệ thất nghiệp lại tăng cao nếu như Quốc hội không thể quyết định cách thay thế những điều này bằng những cách khác ít cực đoan hơn.

Cả hai bên đều mong muốn trấn an công chúng rằng Washington sẽ không để lặp lại lịch sử ngân sách trắng đã khiến người dân và giới đầu tư hoảng sợ vào năm ngoái. “Chúng tôi có nền tảng để giải quyết vấn đề”, Reid nói khi đứng ngoài Nhà Trắng sau cuộc gặp mặt hơn một giờ đồng hồ với Tổng thống Obama, Phó tổng thống Joe Biden và các quan chức hàng đầu khác.

Chỉ số S&P 500 đã mất 4,7% kể từ sau cuộc bầu cử ngày 6/11 và nhà đầu tư đã chuyển hướng chú ý của họ sang sự không chắc chắn xung quanh câu chuyện “vực thẳm ngân sách”. Nhưng phiên đóng cửa hôm thứ Sau đã đưa đến một hy vọng rằng các chính trị gia sẽ tìm được những nền tảng chung để xóa bỏ những nguy hiểm đang cận kề.

Buổi gặp gỡ đánh dấu lần đầu tiên ông Obama, đảng viên Đảng Cộng hòa, ngồi lại cùng các đảng viên phe đối lập Dân chủ kể từ khi ông tái đắc cử tổng thống. “ Tôi nghĩ tất cả chúng tôi có một số việc khẩn cấp để giải quyết”, ông Obama nói với các phóng viên trước khi buổi họp bắt đầu.

Sự thỏa hiệp?

Mỹ: Quốc hội và Chính phủ bắt tay nhau vượt suy thoái - ảnh 2

Tổng thống đã đề nghị tăng thuế suất đánh vào người giàu Mỹ phải tăng lên 2%, trong khi Đảng Cộng hòa không hề muốn thay đổi thuế suất này. Ngược lại, Đảng Cộng hòa muốn hạn chế các chi phí của Chính phủ vào y tế công, cái được dự đoán sẽ tăng bùng phát vào thập kỷ tới. “Chúng tôi sẵn sàng đặt các khoản thu ngân sách lên bàn và phải chỉnh sửa các vấn đề đang tồn tại”, McConnell nói, đề cập đến Medicare và các chương trình phúc lợi khác của Chính phủ Mỹ.

Tổng thống Obama có thể đồng ý cho phép mức tăng thuế suất cao nhất sẽ thấp hơn 39,6% mà ông từng muốn. Các nhà hoạch định chính sách có thể đồng ý giới hạn gia tăng thuế suất dành cho các hộ gia đình có thu nhập cao hơn 500.000 USD mỗi năm, cao hơn so với mức 250.000 USD mà ông Obama đã đề nghị. Đảng Cộng hòa cũng gợi ý về việc tăng ngân sách bằng cách hạn chế giảm thuế cho người giàu, hơn là tăng thuế suất nộp thuế của họ, đây là cách mà ông Obama cho rằng không thể thu đủ mức tiền thuế cần thiết.

Trong khi Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể có được nhiều sự linh hoạt trong việc làm mềm tác động của việc cắt giảm ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu trên kênh truyền hình Bloomberg hôm thứ Sáu rằng Bộ này không có thẩm quyền trì hoãn việc tăng thuế sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới nếu Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thỏa thuận.

Lãnh đạo các doanh nghiệp nhận định rằng sự không chắc chắn đè nặng lên nền kinh tế sẽ khiến người sử dụng lao động trì hoãn việc tuyển dụng và mở rộng chi tiêu cho đến khi họ nhận được một cảm giác tốt hơn về môi trường chi tiêu và thuế.

Bà Pelosi đề nghị hai bên nên tiến tới một thỏa thuận tạm thời để vượt qua vực thẳm tài chính và tạo ra nhiều thời gian hơn để tìm được một giải pháp lâu dài. Các nhà lập pháp gần như chắc chắn không có đủ thời gian để điều chỉnh lại chương trình Medicare và tiến hành thay đổi mã số thuế đã lỗi thời trước khi kết thúc năm nay. Một thỏa thuận sơ bộ sẽ tạo ra một khuôn khổ để làm được các điều nói trên.

Sau cuộc họp kéo dài một giờ ở Nhà Trắng, ông Boehner cho biết “đã vạch ra được một khuôn khổ cho việc cải cách mã số thuế và chi tiêu” của nước Mỹ. Một trợ lý của Boehner, người yêu cầu được giấu tên, đã nói rằng cắt giảm chi tiêu sẽ bao gồm cả “quyền lợi” của các chương trình phúc lợi lớn như Medicare chăm sóc sức khỏe cho người già và Medicaid cho người nghèo.

Sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử, Đảng Dân chủ cũng tăng thêm ghế trong Hạ viện và Thượng viện, Đảng Cộng hòa sẽ sẵn sàng để cho mọi người thấy rằng họ có thể cân bằng giữa lý tưởng và những yêu cầu của đất nước là một.

PHAN SƯƠNG

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !