Mỹ phóng thử thành công tên lửa tầm xa mới, oanh tạc cơ "như hổ thêm cánh"

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Không quân Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin vừa phóng thử thành công hai Tên lửa Chống hạm Tầm xa LRASM từ một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer vào ngày 12/12 vừa qua.

Một thông cáo báo chí của Lockheed Martin cho biết: “Trong cuộc thử nghiệm tại căn cứ Mũi Muga, bang California (Mỹ), tổ bay của phi cơ B-1B đã cho phóng hai tên lửa LRASM nhằm vào nhiều mục tiêu trên biển khác nhau. Cuộc thử nghiệm đã đạt được các mục tiêu chính đề ra và các mục tiêu đã bị tiêu diệt chính xác”.

Oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

LRASM là một loại tên lửa chống hạm thế hệ mới, được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng trong một đội tàu của đối phương. Ông David Helsel, giám đốc chương trình LRASM của Lockheed Martin cho biết: “Thành công của LRASM đã tạo tiền đề để dự án đạt cột mốc quan trọng mới, từng bước cung cấp cho Hải quân và Không quân Hoa Kỳ một loại vũ khí hiệu quả mới”.

Ý tưởng về LRASM được đưa ra trong một dự án nghiên cứu do Cơ quan Các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) và Hải quân Mỹ thực hiện vào năm 2009. Mục tiêu của dự án này là chế tạo một thế hệ tên lửa chống hạm mới có tầm bắn xa hơn các loại vũ khí hiện tại, cho phép tàu chiến và máy bay có thể công kích đối phương ở khoảng cách an toàn. Theo Lockheed Martin, LRASM có tầm bắn hơn 320 km và được lắp đặt một đầu đạn xuyên phá nặng 450 kg.

Thiết kế của LRASM được dự trên tên lửa hành trình tầm xa JASSM-ER có tầm bắn ước tính vào khoảng 1.000 km. Hãng Lockheed Martin đã giành được gói thầu phát triển LRASM vào tháng 7 vừa qua, và trong tương lai nó sẽ được trang bị cho các máy bay như B-1B Lancer hoặc F/A-18 Super Hornet.

LRASM cũng phù hợp với chiến lược quân sự mới của Hải quân Mỹ. Trong bối cảnh lực lượng này đang nâng cao khả năng chiến đấu của mình, họ vẫn thiếu các loại tên lửa tầm xa. LRASM sẽ bổ trợ cho hai loại tên lửa chống hạm khác mà Mỹ đang có là RGM-84D Harpoon và tên lửa Kongsberg NSM, giúp Mỹ có nhiều lựa chọn để công kích đối phương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !