Mỹ - Philippines lập kế hoạch bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông

Philippines và Mỹ đã nhất trí xây dựng “một kế hoạch hành động chung” nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Châu Á – Thái Bình Dương trong lúc căng thẳng leo thang do các cuộc tranh chấp chủ quyền.

Trong một tuyên bố chung về hợp tác an ninh khu vực được công bố tại thủ đô Washington, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Emmanuel Bautista và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cùng đưa ra những bước đi nhằm mở rộng và thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, trong đó có việc mở rộng hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines.

Mỹ - Philippines lập kế hoạch bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông - ảnh 1
Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Emmanuel Bautista và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey tại Mỹ.

“Chúng tôi có chung lợi ích trong việc đảm bảo tự do hàng hải, giao thương đúng luật mà không bị cản trở và hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa qua các vùng biển”, thông cáo báo chí của Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết.

“Chúng tôi cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Tuyên bố toàn cầu về nhân quyền và chúng tôi cùng hướng tới cách tiếp cận dựa theo luật pháp để giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng con đường hòa bình, theo khung hành động của luật pháp quốc tế bao gồm các điều khoản trong Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển”, thông báo chung tuyên bố.

Hai vị tướng không đề cập trực tiếp tới các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông liên quan tới người khổng lồ Trung Quốc, nước hiện đang tuyên bố chủ quyền với phần lớn vùng biển này.

Đầu năm nay, Philippines đã nộp đơn lên Tòa án Liên Hợp Quốc kiện Trung Quốc vì tuyên bố chủ quyền nói trên.

Trong tuyên bố chung Mỹ - Philippines, hai bên nhất trí giải quyết những vấn đề về hàng hải thông qua các tổ chức đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á “theo cách bảo vệ lợi ích của các bên nào đề cao giao thương tự do thông qua các vùng biển, đồng thời ngăn chặn những ai có ý định cản trở hoặc đe dọa tự do giao thương”.

Trong lúc theo đuổi mục tiêu tăng cường hợp tác quân sự, cả hai bên đã nhất trí về “kế hoạch hành động chung để đảm bảo tự do đi lại trên biển và bảo vệ vùng biển chung cho tất cả các quốc gia tranh chấp”.

Khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines “chưa bao giờ mạnh mẽ như vậy”, hai vị tướng khẳng định quyết tâm hợp tác về các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và giảm trừ vũ khí hạt nhân.

Hai ông Bautista và Dempsey cũng tái khẳng định cam kết cùng thực thi kế hoạch “tăng cường hiện diện luân phiên và tạm thời” các lực lượng Mỹ tại các căn cứ quân sự ở Philippines, cũng như nhất trí về khung hành động cho cả hai quốc gia.

Tuyên bố chung Mỹ - Philippines được công bố ngay trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Manila trong 2 ngày 29/8-30/8. Dự kiến ông Hagel sẽ hội đàm với các quan chức Philippines về hợp tác quốc phòng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.  

Hôm 14/8, hai nước đã tổ chức đàm phán ở Manila xây dựng các cách thức điều động thêm quân đội và vũ khí khí tài của Mỹ tới Philippines. 

Tùng Lâm

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !