Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

Theo báo cáo mới đây của The Times/Anh, trong "thời kỳ hậu Afghanistan", Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm các máy bay tấn công hạng nhẹ mới với khả năng giám sát, trinh sát và tấn công mặt đất cho lực lượng đặc biệt Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

{keywords}
 Máy bay tấn công hạng nhẹ thế hệ mới AT-6 Wolverine. Nguồn: people.com.cn.

Động thái này cho thấy Mỹ dù thổi phồng "cạnh tranh siêu cường" nhưng vẫn không từ bỏ việc can thiệp quân sự quy mô nhỏ vào các khu vực nhạy cảm.

Trong chiến tranh Afghanistan, các cuộc "chiến tranh an ninh" thường xuyên và quy mô nhỏ là hình thức tác chiến chính của Quân đội Mỹ. Trong các cuộc xung đột như vậy, Quân đội Mỹ thường phải chiến đấu với nhiều đối thủ có trang thiết bị nghèo nàn, trong khi đó, nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất lại được thực hiện bằng máy bay cường kích A-10.

Chi phí bay trung bình của loại máy bay này lên tới 12.000 USD/giờ, nhưng hiệu quả thấp. Do vậy, Không quân Mỹ đã đề xuất kế hoạch nghiên cứu và phát triển máy bay tấn công hạng nhẹ giá rẻ nhằm thay thế máy bay cường kích A-10, để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ không quân tầm gần với tần suất cao, sau đó mới tập trung cho "cạnh tranh siêu cường".

Gần đây, Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ đề xuất tiếp tục dự án và đổi tên thành "Máy bay giám sát vũ trang" cho các hoạt động cường độ thấp nhằm cung cấp cho lực lượng đặc biệt sự hỗ trợ không quân tầm gần, tấn công chính xác và hỗ trợ giám sát và trinh sát tình báo.

Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ có kế hoạch mua 75 máy bay tấn công hạng nhẹ để thay thế máy bay U-28 vốn chỉ có chức năng chuyển tiếp thông tin liên lạc, trinh sát và giám sát.

Tháng 3 năm 2021, phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Mỹ tuyên bố, máy bay tấn công hạng nhẹ chi phí thấp là điều cần thiết để Mỹ tác chiến ở các khu vực xa xôi, vì nó cho phép tiến hành các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và hỗ trợ không quân tầm gần một cách thường xuyên hơn.

Theo báo cáo, từ ngày 14/6 đến ngày 23/7, các phi công Mỹ sẽ thử nghiệm các máy bay Mustang II, MC-208 Guardian, AT-6E Wolverine, AT-802U Sky Warden tại Căn cứ Không quân Eglin ở Florida.

Hầu hết các máy bay cường kích hạng nhẹ này đều được chuyển đổi từ máy bay dân dụng, chi phí mua sắm và bảo dưỡng tương đối thấp. Quân đội Mỹ cho rằng dù máy bay cường kích hạng nhẹ không thể cạnh tranh với các máy bay chiến đấu tiên tiến trong chiến tranh hiện đại cường độ cao nhưng nó hoàn toàn có thể tận dụng hỏa lực tầm thấp để tấn công các tổ chức khủng bố và lực lượng vũ trang địa phương thiếu hỏa lực không đối không.

Báo cáo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ sẽ thực hiện các nhiệm vụ bí mật ở châu Phi, Trung Đông hoặc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi thường không có sân bay có khả năng cất và hạ cánh thường xuyên các máy bay quân sự lớn, vì vậy các máy bay tấn công hạng nhẹ là yêu cầu cần thiết.

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đức Trí (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !