Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

Theo báo cáo mới đây của The Times/Anh, trong "thời kỳ hậu Afghanistan", Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm các máy bay tấn công hạng nhẹ mới với khả năng giám sát, trinh sát và tấn công mặt đất cho lực lượng đặc biệt Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

{keywords}
 Máy bay tấn công hạng nhẹ thế hệ mới AT-6 Wolverine. Nguồn: people.com.cn.

Động thái này cho thấy Mỹ dù thổi phồng "cạnh tranh siêu cường" nhưng vẫn không từ bỏ việc can thiệp quân sự quy mô nhỏ vào các khu vực nhạy cảm.

Trong chiến tranh Afghanistan, các cuộc "chiến tranh an ninh" thường xuyên và quy mô nhỏ là hình thức tác chiến chính của Quân đội Mỹ. Trong các cuộc xung đột như vậy, Quân đội Mỹ thường phải chiến đấu với nhiều đối thủ có trang thiết bị nghèo nàn, trong khi đó, nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất lại được thực hiện bằng máy bay cường kích A-10.

Chi phí bay trung bình của loại máy bay này lên tới 12.000 USD/giờ, nhưng hiệu quả thấp. Do vậy, Không quân Mỹ đã đề xuất kế hoạch nghiên cứu và phát triển máy bay tấn công hạng nhẹ giá rẻ nhằm thay thế máy bay cường kích A-10, để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ không quân tầm gần với tần suất cao, sau đó mới tập trung cho "cạnh tranh siêu cường".

Gần đây, Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ đề xuất tiếp tục dự án và đổi tên thành "Máy bay giám sát vũ trang" cho các hoạt động cường độ thấp nhằm cung cấp cho lực lượng đặc biệt sự hỗ trợ không quân tầm gần, tấn công chính xác và hỗ trợ giám sát và trinh sát tình báo.

Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ có kế hoạch mua 75 máy bay tấn công hạng nhẹ để thay thế máy bay U-28 vốn chỉ có chức năng chuyển tiếp thông tin liên lạc, trinh sát và giám sát.

Tháng 3 năm 2021, phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Mỹ tuyên bố, máy bay tấn công hạng nhẹ chi phí thấp là điều cần thiết để Mỹ tác chiến ở các khu vực xa xôi, vì nó cho phép tiến hành các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và hỗ trợ không quân tầm gần một cách thường xuyên hơn.

Theo báo cáo, từ ngày 14/6 đến ngày 23/7, các phi công Mỹ sẽ thử nghiệm các máy bay Mustang II, MC-208 Guardian, AT-6E Wolverine, AT-802U Sky Warden tại Căn cứ Không quân Eglin ở Florida.

Hầu hết các máy bay cường kích hạng nhẹ này đều được chuyển đổi từ máy bay dân dụng, chi phí mua sắm và bảo dưỡng tương đối thấp. Quân đội Mỹ cho rằng dù máy bay cường kích hạng nhẹ không thể cạnh tranh với các máy bay chiến đấu tiên tiến trong chiến tranh hiện đại cường độ cao nhưng nó hoàn toàn có thể tận dụng hỏa lực tầm thấp để tấn công các tổ chức khủng bố và lực lượng vũ trang địa phương thiếu hỏa lực không đối không.

Báo cáo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ sẽ thực hiện các nhiệm vụ bí mật ở châu Phi, Trung Đông hoặc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi thường không có sân bay có khả năng cất và hạ cánh thường xuyên các máy bay quân sự lớn, vì vậy các máy bay tấn công hạng nhẹ là yêu cầu cần thiết.

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đức Trí (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !