Mỹ phạt nặng Trung Quốc vì đã mua máy bay, tên lửa Nga

Theo Reuters, chính quyền Trump đã áp dụng những hình thức trừng phạt mới đối với quân đội Trung Quốc vào ngày 20/9 do họ đã mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã áp đặt trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc, cơ quan phụ trách cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự cho quân đội Trung Quốc, và Giám đốc của cục là ông Li Shangfu vì đã tham gia vào “các hoạt động giao dịch lớn” với cơ quan xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga.

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là một trong những loại phi cơ được các nước trên thế giới để ý.

Các hình thức trừng phạt của Mỹ là nhằm đánh vào việc Trung Quốc mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vào năm 2018. Với việc bị trừng phạt, cơ quan của Trung Quốc và ông Li đã bị cấm đăng ký giấy phép giấy phép xuất khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm và tham gia vào thị trường tài chính Mỹ. Họ cũng bị đưa vào danh sách những đối tượng mà các cá nhân và đoàn thể của Mỹ không được phép giao dịch của Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đó chính quyền Trump cũng đưa vào danh sách đen 33 người và tổ chức được cho là có liên quan đến quân đội và cơ quan tình báo Nga. Danh sách này được lập nên theo những nội dung trong Đạo luật Chống lại Các đối thủ của Hoa Kỳ Thông qua Trừng phạt (CAATSA). Đạo luật này cũng trừng phạt Nga vì tình hình ở Ukraine và Syria.

Trong khi đó, một nhóm công tố viên đặc biệt đang tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 cũng như bất kỳ mối liên hệ nào giữa nhóm vận động của ông Trump với Nga. Ông Trump khẳng định ông không  câu kết với Nga, và Moscow cũng phủ nhận có âm mưu can thiệp vào chính trị Mỹ.

Một quan chức giấu tên của Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt trên là nhằm đánh vào Nga chứ không phải vào quân đội hay chính phủ Trung Quốc, mặc dù lúc này Mỹ và Trung Quốc đang có một cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng leo thang.

“Mục tiêu sau cùng của các hình thức trừng phạt này là Nga. Chúng không có ý định phá hoại khả năng quốc phòng của bất kỳ quốc gia nào”, vị quan chức này nói. “Thay vào đó chúng nhằm buộc Nga phải tổn thất về tài chính vì những hoạt động xấu của họ”.

Tại Moscow, nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cho biết lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận cung cấp S-400 và Su-35 của nước này. “Tôi tin rằng các thỏa thuận này sẽ được ký kết đúng kế hoạch”, ông Klintsevich cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump theo đuổi một loạt chiến lược khác nhau để công kích Trung Quốc và đối mặt với sức ép ngày càng lớn khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đang tiếp tục can thiệp vào hệ thống chính trị của Mỹ. Các thành viên Quốc hội Mỹ đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Trump mạnh tay hơn nữa đối với Moscow.

Các quan chức Mỹ cho biết họ hi vọng rằng việc Mỹ trừng phạt Trung Quốc sẽ gửi đi một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đối với bất kỳ quốc gia nào có ý định mua hệ thống S-400 của Nga. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thuộc NATO đã bày tỏ mong muốn mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này của Nga.

Washington đã bày tỏ quan ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống S-400 có thể gây hại đến những loại vũ khí và công nghệ quân sự của Mỹ mả Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng, trong đó có máy bay F-35. “Chúng tôi hi vọng rằng bước đi này sẽ gửi đi một tín hiệu thể hiện quan điểm của chúng tôi và hi vọng khuyến khích các nước khác hãy nghĩ kỹ trước khi giao dịch với các cơ quan tình báo và quân sự Nga”, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !