Mỹ, Pháp, Đức và Anh tuyên bố “phủi tay” tái thiết Syria

Trong một tuyên bố chung được phát đi nhân dịp kỷ niệm 8 năm cuộc xung đột ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Vương quốc Anh cho biết sẽ không tham gia vào việc tái thiết Syria cho đến khi "tiến trình chính trị ổn định thực sự" bắt đầu ở quốc gia này.

“Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng, Liên minh sẽ không xem xét vấn đề cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị thực sự ổn định và đáng tin cậy được khởi động ở quốc gia này”, tuyên bố chung của bốn quốc gia trên nêu rõ.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia nêu trên sẽ tiếp tục tìm kiếm kẻ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra trong cuộc xung đột Syria. "Nga và Syria phải tôn trọng quyền của người tị nạn Syria trở về nhà tự nguyện và an toàn, và chúng tôi kêu gọi họ tham gia vào các cuộc đàm phán có thể mang lại hòa bình cho Syria".

Theo Liên minh trên (Mỹ, Pháp, Đức, Anh), chính quyền Syria và phe ủng hộ "đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng cuộc xung đột đã chấm dứt và cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường", nhưng "thực tế là chế độ đàn áp người dân Syria vẫn tồn tại".

Trong khi đó, như Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố năm ngoái, Damascus sẽ không liên quan gì đến châu Âu hay Mỹ khi tiến hành tái thiết đất nước. Theo nhà lãnh đạo Syria, đất nước này sẽ chỉ dựa vào sức của chính mình, nếu như có khó khăn họ sẽ chỉ nhờ sự giúp đỡ từ những người bạn đáng tin cậy.

Hồi cuối năm ngoái, có thông tin cho rằng 100 công ty tư nhân Nga sẽ tham gia tái thiết đất nước Syria.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Pháp Đức và Anh tuyên bố phủi tay tái thiết Syria tình hình Syria khủng hoảng Syria cuộc chiến Syria cuộc xung đột ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria Hoa Kỳ Pháp Đức Vương quốc Anh tái thiết Syria tiến trình chính trị ổn định trí đức Infonet hòa bình cho Syria Tổng thống Syria Bashar Assad

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !