Mỹ phản ứng thận trọng với việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay

Hàn Quốc và các quan chức Mỹ khẳng định, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa liên tiếp ở vùng bờ biển phía Đông vào sáng sớm nay (22/6).

Theo người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, ông Dave Benham, các tên lửa này không tạo ra mối nguy hiểm nào cho khu vực Bắc Mỹ. Ông cũng cho biết thêm, cả hai tên lửa được cho là tên lửa tầm trung Musudan, phóng từ thành phố cảng Wonsan, Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã thử ít nhất bốn lần với cùng loại tên lửa như trên.

“Đã xuất hiện dấu hiệu của hai tên lửa Triều Tiên tại khu vực Biển Nhật Bản”, ông Benham nói. Vụ phóng đầu tiên vào khoảng 5h58 phút sáng (giờ địa phương) và quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử đã thất bại. Khoảng hai tiếng sau, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng quả tên lửa thứ hai lúc 8h05 sáng (giờ địa phương) và theo như một quan chức quân sự Hàn Quốc, tên lửa này bay được khoảng 150 km.

Mỹ phản ứng thận trọng với việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay - ảnh 1

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng liên tiếp hai quả tên lửa Musudan. Ảnh minh họa: RT

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về việc Bình Nhưỡng thử hai tên lửa đạn đạo. Chúng tôi đang kiểm soát và tiếp tục đánh giá tình hình trong sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên Triều Tiên nên dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo và khẳng định rằng nó chỉ khiến cho cộng đồng quốc tế tăng cường các lệnh trừng phạt đối với nước này. Washington cho hay sẽ bảo vệ đồng minh của mình, gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như nhấn mạnh lại các cam kết của mình.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh trước những vụ tấn công hay khiêu chiến”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tướng Nakatani cho các phóng viên biết, vụ phóng tên lửa nói trên không ảnh hưởng tới an ninh nước này, tuy nhiên ông cũng triệu tập một cuộc họp khẩn để đề ra mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ Nhật Bản.

Năm nay, Triều Tiên dường như rất hứng thú với tên lửa Musudan, một loại tên lửa tầm trung với tầm bắn từ 3.000 – 5.500 km. Bình Nhưỡng đã cố thử tên lửa Musudan lần thứ tư hồi tháng 5 vừa qua, song nó đã nổ trên không khi mới phóng được khoảng 2 hay 3 giây.

Hồi cuối tháng 4, một vụ thử tên lửa Musudan kép của Triều Tiên cũng đã thất bại. Giữa tháng 4, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Il Sung, một vụ thử tên lửa Musudan khác cũng đã không thành công. Mọi lần phóng thử nghiệm của Bình Nhưỡng đều xuất phát từ thành phố Wonsan.

Theo kỹ sư không gian John Schilling, người tham gia dự án giám sát Triều Tiên, tên lửa Musudan không phải là mới. “Nó đã có ở Triều Tiên từ hơn một thập kỷ nay, thiết kế dựa trên một số loại vũ khí từ những năm 1960 thời kỳ Liên Xô cũ. Tên lửa Musudan là loại tên lửa tầm trung, có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân, nếu thành công có thể bắn tới căn cứ của Mỹ ở Guam”, ông cho CNN biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !