Mỹ phải trả Iran 1,7 tỷ USD sau khi dỡ bỏ cấm vận kinh tế

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính phủ nước này đã đồng ý trả Iran 1,7 tỷ USD để giải quyết vụ việc liên quan đến mua bán thiết bị quân sự trước khi diễn ra Cách mạng Hồi giáo Iran.

Iran đã thiết lập một quỹ tín thác 400 triệu USD để thực hiện các giao dịch trên nhưng đã bị đóng băng vì quan hệ ngoại giao từ năm 1979. Theo quy định của Tòa Công lý quốc tế năm 1981, Mỹ phải trả số tiền trong quỹ cộng thêm gần 1,3 tỷ USD tiền lãi theo thỏa thuận.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho phóng viên biết: “Rõ ràng, việc giải quyết yêu cầu trên của Iran là có lợi cho Mỹ nhằm giảm thiểu mọi nguy cơ. Và chúng tôi tin rằng đây là cách dàn xếp rất tích cực cho cả hai bên”.

Mỹ phải trả Iran 1,7 tỷ USD sau khi dỡ bỏ cấm vận kinh tế - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Iran và anh trai Tổng thống Iran. Nguồn: Daily Caller

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Mỹ quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận, “phá băng” nhiều tài khoản của Iran, ước tính lên đến 100-150 tỷ USD. Các quan chức Mỹ cho biết Iran chỉ giữ lại được khoảng 50 tỷ USD những tài sản trên sau khi thi hành theo các thỏa thuận luật pháp, tuy nhiên đó cũng đủ để Mỹ nhận chỉ trích về việc tài trợ cho một thể chế hiếu chiến như Iran.

Song chính quyền Washington bác bỏ luận điệu trên, cho rằng những người đóng thuế thu nhập có thể phải chịu mức đóng cao hơn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về mặt pháp lý.

Tuy tuyên bố gỡ bỏ cấm vận đối với Iran nhưng Mỹ vẫn áp đặt một số lệnh trừng phạt mới về việc Tehran thử tên lửa đạn đạo chỉ một ngày sau khi hai nước nhất trí trao đổi 4 công dân Mỹ lấy 7 người Iran bị Mỹ giam giữ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !