Mỹ nôn nóng không kích Syria để xoá dấu vết vụ tấn công bằng vũ khí hoá học?

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Syria Faisal Mekdad phát biểu rằng cuộc không kích của Mỹ được tiến hành mà không có một cuộc điều tra vụ tấn công hóa học ở Idlib cho thấy vụ việc này được dàn xếp từ trước.

Theo hãng tin Sputnik, ông Mekdad nói thêm rằng chính quyền Syria sẽ tạo mọi điều kiện cho ủy ban điều tra vụ tấn công hóa học tại Idlib, dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô Damascus trong thời gian tới.

Một bệnh viện ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib bị hư hại do vụ tấn công hóa học.

“Dựa trên những thông tin mà các phần tử khủng bố đưa ra, nói rằng quân đội Syria đã gây ra vụ tấn công ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib (Syria), Hoa Kỳ đã ngay lập tức tiến hành tấn công bằng tên lửa xuống căn cứ Không quân Syria từ trước thời điểm cuộc điều tra được tiến hành. Việc họ chủ động đưa ra quyết định sớm cho thấy vụ tấn công ở Idlib đã được dàn dựng”, ông Mekdad cho biết.

Vào ngày 4/4, phe đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn đã cáo buộc chính phủ Syria sau khi một vụ tấn công bằng chất độc hóa học đã xảy ra tại Khan Sheikhun. Đáp lại sự kiện này, mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy chính quyền Damascus đã dùng vũ khí hóa học, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ không quân Ash Shairat của Syria vào ngày 6/4.

Ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời hãng tin Sputnik rằng ở tỉnh Idlib không xảy ra vụ tấn công hóa học nào, điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng đây là một vụ dàn dựng để Mỹ có lý do để tấn công căn cứ Syria.

Vào ngày 20/6, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết đội điều tra của họ xác nhận rằng khí sarin, một hợp chất được dùng như một vũ khí hóa học, đã được sử dụng tại Khan Sheikhun, nhưng họ không xác định bên nào đã gây ra vụ việc. Chưa một chuyên gia nào của OPCW cũng như nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc có mặt tại hiện trường.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !