Mỹ nơm nớp lo Trung Quốc giành quyền thống trị bầu trời

Trung Quốc đang nỗ lực giành vị trí thống trị bầu trời và vũ trụ của Mỹ buộc Lầu Năm Góc phải tìm kiếm các công nghệ và hệ thống mới đối phó với tốc độ phát triển nhanh của Bắc Kinh.

Channel News Asia đưa tin hôm 22/6, phát biểu trước nhóm chuyên gia hàng không vũ trụ dân sự và quân sự, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work cho hay Trung Quốc "đang thu hẹp nhanh khoảng cách công nghệ" với Mỹ khi phát triển máy bay tàng hình, máy bay trinh sát cùng tên lửa hiện đại và thiết bị chiến tranh điện tử tối tân.

Cũng theo ông Work, dù đang trong tiến trình xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Lầu Năm Góc "không thể coi nhẹ yếu tố cạnh tranh giữa hai nước, đặc biệt về khả năng quân sự, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang phát triển với tốc độ ấn tượng".   

Mỹ nơm nớp lo Trung Quốc giành quyền thống trị bầu trời - ảnh 1

Mỹ lo sợ Trung Quốc giành quyền thống trị bầu trời.

Tuyên bố của ông Work được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc tới Washington để tham dự cuộc họp Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung diễn ra trong 3 ngày. 

Liên quan tới câu hỏi thời gian tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, ông Work cho biết giới lãnh đạo Mỹ - Trung đều nhìn nhận quan hệ song phương hai nước "có những mặt hợp tác nhưng cũng có những mặt cạnh tranh". 

"Chúng tôi hy vọng theo thời gian, yếu tố hợp tác sẽ lấn lướt yếu tố cạnh tranh. Trước tốc độ phát triển năng lực hiện thời của Trung Quốc, điều quan trọng đối với chúng tôi là tìm cách đối phó", Thứ trưởng Work nhấn mạnh. 

Theo ông Work, Mỹ luôn cho rằng hàng rào ngăn bùng nổ chiến tranh tốt nhất là sở hữu năng lực chiến tranh hạt nhân và truyền thống vượt qua mọi đối thủ tiềm năng. Trong 25 năm qua, Mỹ đã giữ ngôi vị số 1 thế giới về lĩnh vực công nghệ nhưng nay "ranh giới thống trị đang dần bị suy thoái". 

Để củng cố vị trí, Lầu Năm Góc đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới hiện đại nhưng chi phí sản xuất thấp để đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !