Mỹ nói gì sau vụ phóng hàng loạt tên lửa của Triều Tiên?

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân, sau khi Bình Nhưỡng cho phóng hàng loạt tên lửa ra biển hôm 14/4.

Trước đó, theo báo cáo của quân đội Hàn Quốc, vào sáng ngày 14/4, Triều Tiên đã cho phóng các tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất. Đây là hành động mới nhất trong chuỗi thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên thời gian gần đây.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình đất đối hạm hồi tháng 6/2017. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ giới truyền thông và đang đánh giá thêm tình hình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Yonhap.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tránh hành động khiêu khích, tuân thủ các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời quay trở lại tiến trình đàm phán để đạt tới mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Đáng nói, vụ phóng loạt tên lửa của Triều Tiên vào ngày 14/4 diễn ra trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ 108 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Thông thường, Triều Tiên cho tổ chức duyệt binh quy mô lớn hoặc tiến hành các sự kiện quân sự để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong khi đó, sau cuộc họp với quân đội Hàn Quốc và Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên “không mang tính khiêu khích và đe dọa cụ thể” nhằm vào Mỹ.

“Tôi cho rằng đây không phải là hành động khiêu khích và đe dọa cụ thể đối với chúng ta. Đây có thể là hoạt động liên quan tới một vài sự kiện bên trong lãnh thổ Triều Tiên, chứ không phải là hành động khiêu khích nhằm vào chúng ta. Trong một tới hai ngày tới, mục đích của Triều Tiên sẽ được làm rõ khi chúng tôi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan tình báo”, Tướng Milley phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !