Mỹ “nhỏ mọn” chi 5 triệu USD bồi thường 2.000 nạn nhân Iraq bị không kích nhầm?

Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định chi 5 triệu USD bồi thường cho người dân Iraq không may trở thành nạn nhân sau các vụ không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lại không thừa nhận Mỹ đã không kích nhầm gây thương vong cho dân thường Iraq.

Theo RT, số tiền trên được Nhà Trắng thông qua hôm 5/11 và là một phần trong quỹ Chương trình Phản ứng khẩn cấp của cấp chỉ huy (CERP). 

Qũy CERP được Mỹ thành lập lần đầu tiên ở Iraq hồi năm 2004 và sau đó mở rộng sang Afghanistan. Kể từ đó, các tướng chỉ huy Mỹ đã nhận được số tiền 6 tỷ USD để chi trả cho những dự án quy mô nhỏ nhằm giành được thiện chí của người dân địa phương nơi quân đội Mỹ đồn trú. 

Mỹ “nhỏ mọn” chi 5 triệu USD bồi thường 2.000 nạn nhân Iraq bị không kích nhầm? - ảnh 1

Lầu Năm Góc không thừa nhận Mỹ đã không kích nhầm gây thương vong cho dân thường Iraq.

Thậm chí, khoản bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Mỹ gây ra cũng được trích từ số tiền trong quỹ CERF. Điển hình là vụ chiến đấu cơ Mỹ ném bom nhầm xuống một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Kunduz hồi tháng trước. 

Bản dự thảo ngân sách quốc phòng được Nhà Trắng thông qua hôm 5/11 sẽ cấp cho quỹ CERF khoản tiền 10 triệu USD chi trả ở Afghanistan vào năm tới. Ngoài ra theo Daily Beast, thêm 5 triệu USD được đổ vào quỹ CERF để bù đắp cho các chiến dịch quân sự của Mỹ gây ra “thiệt hại, thương vong” ở Iraq. Và khoản tiền này sẽ chi trả cho khoảng 2.000 dân thường Iraq. 

Daily Beast dẫn nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay Bộ chỉ huy trung ương Mỹ còn yêu cầu Ủy ban quốc phòng quốc hội nước này “mở rộng quỹ CERF tại Iraq và không chuyển thêm tiền cho CERF ở Syria”. 

Trong thời gian qua, Mỹ đã tiến hành hơn 3.500 vụ không kích ở Iraq và 2.500 vụ không kích ở Syria nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Theo bản báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ cho rằng chiến dịch không kích ở Syria “dường như không gây ra thương vong cho dân thường”. Song lâu nay, Washington lại không hề nhắc tới số dân thường Iraq thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Mỹ. 

Tuy nhiên, bản đánh giá của tổ chức Now Airwars hồi tháng Tám năm nay nhấn mạnh số dân thường thiệt mạng ở Iraq liên quan tới 52 vụ không kích của Mỹ là 459 người bao gồm hơn 100 trẻ em. 

Vụ việc máy bay Mỹ không kích nhầm đẫm máu nhất xảy ra hôm 3/6 tại một nhà máy bị tình nghi làm nơi sản xuất các thiết nổ ở Hawija, Iraq. Chia sẻ với Reuters, người dân địa phương cho hay vụ không kích đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 thường dân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !