Mỹ, Nhật yêu cầu Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế

Sau một cuộc họp mang tính bước ngoặt diễn ra hôm 3/10 giữa Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật Bản cùng với những người đồng cấp bên phía Mỹ là ông John Kerry và Chuck Hagel, 4 Bộ trưởng đã cùng ra một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc hành xử theo đúng các chuẩn mực quốc tế.
Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có nhiều tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông , Đông Nam Á và đất nước này đang tăng cường sức mạnh quân sự, một động thái mà nhiều người cho rằng sẽ là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực. Nhật Bản và Mỹ hy vọng Bắc Kinh sẽ trở thành một đối tác minh bạch và có tinh thần hợp tác hơn.

Mỹ, Nhật yêu cầu Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế - ảnh 1
Bốn bộ trưởng của Mỹ, Nhật cùng Thủ tướng Shinzo Abe trong một cuộc gặp tại Nhật Bản hôm 3/10/2013.

Cũng trong tuyên bố  này, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc "đóng vai trò có trách nhiệm và có tính xây dựng trong sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực", cũng như "cởi mở và minh bạch hơn về kế hoạch hiện đại hóa quân sự khi nước này đang tăng cường đầu tư cho quân sự”.

Hội nghị an ninh Mỹ- Nhật Bản lần này diễn ra đúng tròn 1 năm sau khi mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh bắt đầu trở lên căng thẳng do những tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các cuộc đàm phán mở rộng liên minh an ninh Mỹ-Nhật lần đầu tiên sau 16 năm là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất giữa các đồng minh phương Tây và phương Đông, và được coi là sự phản ứng và chuẩn bị đối với tình hình đang ngày càng thay đổi trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong cuộc họp này, bốn bộ trưởng đã nhất trí triển khai máy bay không người lái Global Hawk tới Nhật để giúp giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như lắp đặt hệ thống radar X-band mới để theo dõi và ngăn chặn tốt hơn các mối đe dọa tấn công tên lửa từ phía Triều Tiên .

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !