Mỹ - Nhật lo ngại tên lửa chính xác nhất thế giới của Trung Quốc

Viện Chiến lược 2049 tại Washington, Mỹ cho biết Trung Quốc đang phát triển những thế hệ tên lửa hành trình chính xác nhất thế giới với khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ.

Trong bài viết mang tựa đề "Khả năng Trinh sát – Tấn công tối tân của Trung Quốc", tác giả Ian Easton khẳng định sau nhiều năm nỗ lực, Trung Quốc đang nắm trong tay một số lượng lớn các loại tên lửa hành trình. 

Điển hình, Quân đoàn Pháo binh số 2 có tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10. Hải quân Trung Quốc sở hữu tên lửa hành trình chống hạm có thể phóng từ tàu chiến hoặc từ mặt đất YJ-62. Không quân Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Yingji-63 và CJ-20.

Mỹ - Nhật lo ngại tên lửa chính xác nhất thế giới của Trung Quốc - ảnh 1

Một vụ phóng tên lửatên lửa CJ-10 của Trung Quốc

Với 500 tên lửa được triển khai trên 40 - 55 bệ phóng ba ống phóng di động tại Quân đoàn Pháo binh số 2, tên lửa hành trình tấn công mặt đất chiến lược CJ-10 của Trung Quốc có thể trở thành mối lo ngại lớn đối với giới hoạch định chính sách quốc phòng của Mỹ và Nhật Bản. 

Trong đó, tên lửa CJ-10 có tầm bắn lên tới hơn 1.500 km. Về mặt lý thuyết, tầm bắn này có thể vươn tới toàn bộ những quần đảo trọng yếu của Nhật Bản.

Ngoài ra, 100 tiêm kích ném bom JH-7 và 30 máy bay ném bom H-6M của Hải quân Trung Quốc cũng được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm với bán kính tấn công hơn 1.500 km. Hiện nay, Không quân Trung Quốc cũng đang sở hữu một vài máy bay ném bom chiến lược H-6 có khả năng tấn công những mục tiêu ở xa như đảo Guam của Mỹ.

Theo Viện Chiến lược 2049, các loại tên lửa tiên tiến có ý nghĩa chiến thuật và chiến lược vô cùng quan trọng. Xét về mặt kỹ thuật, so với tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình sẽ khó đánh chặn hơn bởi chúng có thể tấn công từ mọi góc độ và bay ở độ cao thấp. 

Viện Chiến lược 2049 nhấn mạnh nếu Trung Quốc triển khai một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Đài Loan và Nhật Bản, Mỹ sẽ không kịp trở tay. Bởi các tên lửa tầm xa của Trung Quốc có thể tấn công vào lực lượng tàu thuyền và căn cứ không quân của Mỹ trước khi Washington kịp xoay sở triển khai ứng phó. 

Mỹ - Nhật lo ngại tên lửa chính xác nhất thế giới của Trung Quốc - ảnh 2

Máy bay ném bom H-6có khả năng tấn công những mục tiêu ở xa như đảo Guam của Mỹ

"Ban đầu, quân đội Trung Quốc mới chỉ sở hữu loại tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng-21C (DF-21C) với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, giới chức tình báo Đài Loan tiết lộ quân đội Trung Quốc đã bắt đầu triển khai DF-16 – tên lửa đạn đạo tầm trung mới tham gia nhiệm vụ chống can thiệp", Viện Chiến lược 2049 cho biết. 

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đang phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 5.000 km. Đây chính là mối đe dọa tấn công với đảo Guam, quần đảo Mariana, quần đảo Palau, bắc Australia, Alaska và các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông. 

Viện Chiến lược 2049 nhận định nếu chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh thành công, trong giai đoạn những năm 2020, quần đảo Hawaii và khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ cũng sẽ nằm trong tầm ngắm của các tên lửa hành trình liên lục địa của Trung Quốc. 
Minh Thu

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !