Mỹ: Nguy cơ xung đột với Trung Quốc ngày càng tăng

Trong bối cảnh Trung Quốc khăng khăng tuyên bố chủ quyền đối với nhiều quần đảo đang có tranh chấp ở châu Á, các lực lượng quân đội Mỹ đang đối mặt với nguy cơ xung đột ngày càng tăng với quân đội Trung Quốc.

Tờ Washington Times trích dẫn bản dự thảo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung đã đưa ra nhận định này.

Bản dự thảo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung còn có đoạn viết "Thông qua các hoạt động ngoại giao và tái cân bằng ở châu Á, Mỹ đã thể hiện ý định tăng cường mối quan hệ với các đối tác và đồng minh tại khu vực Đông Á”. “Tuy nhiên, việc Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội, cùng với nguy cơ sức mạnh của Mỹ bị suy giảm, đang làm thay đổi cán cân quyền lực tại khu vực này và làm giảm hiệu quả răn đe từ chính sách tái cân bằng (của Mỹ). Do dó, nguy cơ Trung Quốc sử dụng biện pháp cưỡng chế để tuyên bố chủ quyền, dẫn đến xung đột lớn hơn trong khu vực đang ngày càng tăng”.

Mỹ: Nguy cơ xung đột với Trung Quốc ngày càng tăng - ảnh 1

Bản dự thảo khẳng định Trung Quốc đang sử dụng lực lượng quân sự để ép Nhật từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và cũng gây sức ép lên các nước láng giềng khác đối với những tranh chấp đảo khác.

Bản dự thảo báo cáo cho rằng những tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc ở châu Á không hề mới, nhưng việc những ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về ngoại giao, kinh tế và quân sự đang thay đổi cấu trúc an ninh trong khu vực này.

Trong chương báo cáo về những tranh chấp hàng hải ở châu Á, bản dự thảo này khẳng định: "Rõ ràng là Trung Quốc không có ý định giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán đa phương hay áp dụng luật quốc tế và các quá trình xét xử, mà sẽ dùng sức mạnh ngày càng lớn cùng với các chiến thuật cưỡng chế, ép các nước láng giềng phải công nhận những tuyên bố của Trung Quốc”.

Bản sự thảo gần đây nhất được đưa ra vào ngày 21/10 và bản báo cáo cuối cùng sẽ ra mắt vào ngày 20/11 tới. Một phát ngôn viên của Ủy ban cho biết bản báo cáo cuối cùng sẽ chỉ thay đổi chút ít so với bản dự thảo này.

Một nguồn tin thân cận cho biết: “Các ủy viên rất quan tâm đến cách thức xây dựng ngân sách Quốc phòng và cơ cấu lực lượng quân đội”. "Chúng tôi đang ủng hộ mạnh mẽ cho việc duy trì sự hiện diện hải quân và không quân đáng tin cậy tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và việc Lầu Năm Góc đưa 60% lực lượng sang châu Á”.

Bản dự thảo cũng cho rằng Trung Quốc đang khiến cho các tranh chấp hàng hải trở lên phức tạp hơn với "chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến" và cho rằng những yêu sách của mình là "cốt lõi" của an ninh quốc gia.

Hồi tháng Giêng, hải quân Trung Quốc đã gây ra một sự cố đáng tiếc khi một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc khóa radar nhắm bắn vào một tàu Nhật Bản.

Báo cáo kết luận rằng "Việc Bắc Kinh có xu hướng khăng khăng đối với các tranh chấp hàng hải; các chính sách ngoại giao, chính trị phức tạp và rộng lớn, những hành động không phù hợp với chuẩn mực được quốc tế công nhận đối với các hoạt động hàng hải và không phận sẽ góp phần gây ra những tính toán sai lầm ở Biển Đông và Hoa Đông”.

Bản dự thảo cho rằng "Lập trường không khoan nhượng và chủ nghĩ dân tộc đối với những tranh chấp hàng hải sẽ tăng nguy cơ một sai lầm tại những vùng biển này sẽ leo thang thành một cuộc khủng hoảng chính trị”.

Để giảm nguy cơ chiến tranh, Ủy ban này đề xuất hải quân Mỹ tăng cường sự hiện diện ở châu Á với 60 tàu vào năm 2020 và tái cân bằng các cảng trong khu vực Châu Á tới 60% cũng vào năm 2020.

Ủy ban cũng muốn Lầu Năm Góc khẳng định lại các cam kết và tăng cường các mối quan hệ với các đối tác và đồng minh ở châu Á cũng như tăng cường lực lượng không quân và hải quân, đặc biệt là bằng cách cải thiện hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát ở Biến Đông và biển Hoa Đông.

Bản dự thảo nói thêm: "Mỹ nên có khả năng duy trì sự sẵn sàng và sự hiện diện tại Tây Thái Bình Dương, trước khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và tăng cường các trang thiết bị hải quân phục vụ trong các trường hợp khẩn cấp”.

Phạm Khánh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !