Mỹ ngừng chương trình ưu đãi thương mại cho Ấn Độ, đe dọa các nước mua dầu Iran

Reuters đưa tin ngày 30/5, một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Washington quyết định ngừng chương trình ưu đãi thương mại (GSP) dành cho New Delhi là “một thỏa thuận đã được thực hiện”.

Thủ tướng Ấn Độ Modi, Tổng thống Mỹ Trump

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Có mọi lý do để tin rằng quyết định ngừng GSP được xúc tiến”.

Ấn Độ nằm trong số 120 nước tham gia GSP - chương trình ưu đãi thương mại lớn nhất của Mỹ, theo đó miễn thuế cho hàng nghìn mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của những quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng quy chế này.

Trước đó, ngày 16/5, Mỹ đã bất ngờ chấm dứt áp dụng chương trình ưu đãi thương mại cho phép miễn thuế một số mặt hàng nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vào Mỹ.

Hồi tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ Trump đã tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ đình chỉ quyền tiếp cận của Ấn Độ với chương trình ưu đãi thương mại (Hệ thống Ưu đãi phổ cập GSP). Chương trình này cho phép các quốc gia mới nổi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ mà không phải đóng thuế.

Luật pháp Mỹ yêu cầu chính phủ nước này phải chờ 60 ngày sau khi thông báo với Quốc hội về động thái trên trước khi chính thức chấm dứt sự tham gia của Ấn Độ trong GSP.

Mỹ đe dọa trừng phạt các quốc gia mua dầu của Iran (Trong ảnh: Công nhân dầu khí Iran)

Ngoài ra, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30/5 khẳng định Washington sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào mua dầu của Iran sau khi lệnh miễn trừ trừng phạt hết hạn vào ngày 2/5.

Tuyên bố của ông Hook cho biết các lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt kể cả với "một quốc gia chưa đạt tới các hạn định về số lượng dầu được phép mua từ Iran theo thỏa thuận trước đây". "Chính sách nhất quán của chúng tôi là thiết lập mức hoàn toàn bằng ‘0’ đối với hoạt động mua dầu của Iran", ông nói.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 28/5 dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !