Mỹ ngăn cản Trung Quốc bán tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ

Khả năng Mỹ sẽ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp tên lửa FD-2000 – phiên bản xuất khẩu tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc, tờ Defense News cho biết.
Mỹ ngăn cản Trung Quốc bán tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
FD-2000 - Phiên bản tổ hợp tên lửa xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 do Trung Quốc sản xuất

Hôm 26/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn mua FD-2000 để nâng cấp hệ thống phòng không của nước này, sau quá trình cân nhắc hàng loạt lựa chọn như hệ thống Patriot của Mỹ, S-300 của Nga và Aster 30 của châu Âu.

Theo kế hoạch, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tên lửa FD-2000 trong hệ thống phòng không chống tên lửa và phòng không tầm xa nhằm bảo vệ không phận quốc gia. Hiện nay, NATO đang triển khai các tên lửa Patriot nhằm bảo vệ khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc chiến tại Syria. 

Tờ Defense News trích lời chuyên gia Burak Ege Bekdil cho rằng Mỹ và các thành viên NATO đang lo ngại khả năng hệ thống tên lửa FD-2000 của Trung Quốc sẽ được tích hợp với hệ thống phòng không Patriot ngay tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngay khi Tập đoàn Xuất nhập khẩu Thiết bị chính xác Trung Quốc được lựa chọn là nhà cung cấp hệ thống phòng không tầm xa đầu tiên cho Ankara, Washington đã lo lắng về việc Bắc Kinh đưa công nghệ hạt nhân vào Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hiện nay, Tập đoàn Xuất nhập khẩu Thiết bị chính xác Trung Quốc đặt trụ sở tại Bắc Kinh đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ do vi phạm Luật Cấm phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khi bắt tay giao dịch với Iran, Triều Tiên và Syria. 

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về công ty của Trung Quốc dưới vai trò nhà cung cấp công nghệ vũ khí hạt nhân trên thế giới. Đây không phải là hệ thống do NATO cung cấp. Trung Quốc không phải là thành viên của NATO. Do đó, đây thực sự là vấn đề đáng bàn”, Francis Ricciardone - đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ trả lời tờ Defense News. 

Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên trung thành của NATO, hiện đang bị tổ chức truy vấn do lo ngại việc tích hợp hai hệ thống tên lửa tại khu vực biên giới, có thể khiến những thông tin chi tiết liên quan tới hệ thống tên lửa Patriot rơi vào tay Trung Quốc. 

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sau khi cân nhắc các yếu tố giá cả, công nghệ, chuyển giao công nghệ, Ankara đã lựa chọn mua tên lửa FD-2000 của Trung Quốc. 

“Thiết bị tên lửa của Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với mọi điều kiện và giới hạn của chúng tôi. Theo kế hoạch, một công ty quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm tích hợp hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 vào mạng lưới do Không quân Thổ Nhĩ Kỳ điều hành”, Giám đốc Cơ quan mua sắm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Murad Bayar cho biết. 

Theo ông Bayar, mặc dù sử dụng một vài công nghệ của Trung Quốc song hệ thống tên lửa FD-2000 sẽ được cải tiến thành tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải Trung Quốc. 

Giới phân tích và chuyên gia hiện đang đặt câu hỏi liệu tên lửa FD-2000 có được phép tích hợp với các tổ hợp tên lửa quốc phòng khác của NATO. Do đó, khả năng hệ thống FD-2000 sẽ bị cô lập và Mỹ có cớ ngăn chặn bản hợp đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !