Mỹ ngầm răn đe Trung Quốc qua tập trận 'Hổ mang vàng'

Ngay đầu năm mới, Lầu Năm Góc đã ngầm gửi bức thông điệp răn đe tới Trung Quốc khi đưa 9.000 binh sĩ tới tham gia cuộc tập trận "Hổ mang vàng" tại Thái Lan.

Sau hơn một thập niên tham chiến tại Trung Đông, 2014 được coi là năm mà Mỹ chính thức quay trở lại tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á, nhằm đối phó với sự tăng trưởng nhanh chóng của quân đội Trung Quốc. 

Hiện nay, Mỹ lo ngại các quốc gia đồng minh châu Á sẽ phải hứng chịu sự bất ổn khi Bắc Kinh đẩy mạnh sức mạnh quân sự như phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo nhằm triệt hạ hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương. 

Hồi tuần trước, trong cuộc tập trận chung mang tên "Hổ mang vàng", quân đội Mỹ đã triển khai một lực lượng đặc nhiệm trên không tinh nhuệ tới miền trung Thái Lan. Cuộc tập trận này nhằm huấn luyện cho các binh sĩ khả năng đánh chiếm và giải cứu không phận tỉnh Lop Buri, nằm cách thủ đô Bangkok về phía bắc 90 dặm trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo. 

Mỹ ngầm răn đe Trung Quốc qua tập trận 'Hổ mang vàng' - ảnh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia bài huấn luyện sinh tồn trong rừng tại tỉnhChanthaburi, Thái Lan hôm 15/2

Mỹ đã triển khai 400 lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn chiến đấu số 4 của Sư đoàn 25 Bộ binh hay còn gọi là lực lượng 4-25 đóng quân tại Căn cứ Lục quân Fort Richardson, nằm ngoài thành phố Anchorage, phía nam tiểu bang Alaska tới cuộc tập trận trên.

Với vai trò đồng tổ chức cuộc tập trận "Hổ mang vàng" của Mỹ và Thái Lan, giới phân tích và tướng chỉ huy quân đội nhận định mục tiêu của cuộc tập trận này nhằm thể hiện với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về khả năng tác chiến nhanh chóng và hiệu quả của Mỹ trong công tác hỗ trợ các quốc gia đồng minh châu Á. 

Trong khi đó, Mỹ cũng đang thiết lập một mạng lưới các quốc gia đồng minh bủa vây xung quanh Trung Quốc gồm Ấn Độ, Nepal, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

"Đây là bức thông điệp nhấn mạnh khả năng tác chiến giữa Mỹ và các nước đồng minh trước những mối đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực", Đại tá Matt McFarlane – chỉ huy lực lượng 4-25 trả lời hãng tin Fox News qua điện thoại từ tỉnh Lop Buri.

Mỹ ngầm răn đe Trung Quốc qua tập trận 'Hổ mang vàng' - ảnh 2

Cuộc tập trận "Hổ mang vàng" diễn ra từ ngày 11 - 21/2 với7 nước tham dự

Theo một số nhà phân tích quân sự, sự hiện diện của quân đội Mỹ trên vùng đất mà Trung Quốc vốn coi là sân sau đã gây hoang mang cho Bắc Kinh. Bởi lâu nay, Trung Quốc không mấy vui vẻ khi quân đội Mỹ xuất hiện suốt 60 năm qua tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

"Chúng tôi đã đưa lực lượng lính nhảy dù tới những vùng trọng điểm và lên kế hoạch kiểm soát các mối đe dọa. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục làm như vậy", Tướng nghỉ hưu Jack Keane, một nhà phân tích an ninh quốc gia của Mỹ nói. 

Sợ bị tấn công, Trung Quốc tham gia "Hổ mang vàng"

Trong khi cuộc tập trận "Hổ mang vàng" được tổ chức từ ngày 11- 21/2, mới chỉ một quan chức quân đội Trung Quốc phát biểu rằng "mức độ ảnh hưởng của Bắc Kinh tới tình hình quân sự trong khu vực không thể bị xem thường". 

Đây cũng chính là lý do Trung Quốc quyết định lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận "Hổ mang vàng" với sự góp mặt của binh sĩ tới từ 7 quốc gia. 

Việc các quốc gia mời Trung Quốc tham dự "Hổ mang vàng" được xem là một phần trong nỗ lực xóa bỏ nghi ngờ rằng cuộc tập trận này là bước chuẩn bị tấn công Bắc Kinh. 

Trái với lực lượng đông đảo khi Mỹ triển khai tới 9.000 binh sĩ, Trung Quốc chỉ cử 17 quan sát viên tới tham gia cuộc tập trận. Các quan sát viên của Trung Quốc cũng không tham gia vào các bài tập trận bắn đạn thật, tập huấn sinh tồn trong rừng rậm, tập trận đổ bổ và bố trí đội hình chiến đấu cơ.

Mỹ ngầm răn đe Trung Quốc qua tập trận 'Hổ mang vàng' - ảnh 3

Lính Hàn Quốc tham gia bài tập trận tấn công đổ bộ tại tỉnhChonburi

Mặc dù, không chính thức nhắc tới những động cơ chính trị sau cuộc tập trận "Hổ mang vàng", nhưng không thể phủ nhận rằng các nhà lãnh đạo quốc phòng Mỹ đang thực sự lo ngại về tốc độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc mà đặc biệt là khả năng tấn công hùng mạnh. 

Trong khi đó, Bắc Kinh đang âm thầm phát triển loại tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) có thể tấn công các tàu sân bay và nhiều loại tàu thuyền khác của Mỹ ở khoảng cách tối đa 2.000 km. Loại tên lửa này có thể di chuyển với tốc độ Mach 10 (4 – 5 km/giây) và chỉ mất chưa đầy 12 phút để tiến tới mục tiêu ở khoảng cách tối đa. 

Sự xuất hiện của các thế hệ tên lửa tối tân cùng việc "ngang nhiên" tuyên bố chủ quyền trên đất liền và không phận Thái Bình Dương của Trung Quốc nhằm mở rộng sự bành trướng sức mạnh trong khu vực, đang trở thành mối đe dọa với Mỹ và các quốc gia đồng minh. 

"Chúng tôi sẽ xây dựng những hệ thống phòng thủ ban đầu chống lại các thế hệ tên lửa đạn đạo nếu chúng tôi tiếp tục chiếm ưu thế hiện diện tại Tây Thái Bình Dương", nghị sĩ bang California Duncan Hunter trả lời hãng tin Fox News trong Hội thảo Quốc phòng quốc gia Reagan hồi tháng 11 năm ngoái. 

Mỹ ngầm răn đe Trung Quốc qua tập trận 'Hổ mang vàng' - ảnh 4

Lực lượng 4-25 được đánh giá là tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ

Hiện nay, lực lượng 4-25 tham gia cuộc tập trận "Hổ mang vàng" đang đóng một vai trò quan trọng trong năng lực chiến thuật của Mỹ. Bởi đây là đơn vị duy nhất có khả tác chiến trên toàn khu vực Thái Bình Dương. Ngoài ra, 4-25 còn là lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ.   

"Cuộc tập trận tại Thái Lan là bước khởi đầu thiết lập hệ thống phòng thủ. 4-25 là lực lượng mũi nhọn tham chiến của quân đội Mỹ khi bất ổn xuất hiện tại châu Á. Ngoài ra, đơn vị này còn có khả năng chiến đấu trong mọi địa hình và thời tiết phức tạp", phát ngôn viên quân đội Mỹ tại bang Alaska Alan Brown cho biết. 

Thậm chí, đơn vị 4-25 còn có thể triển khai lực lượng lính bộ tới mọi vùng miền chỉ trong 19 giờ đồng hồ "kể từ khi nhận được cuộc gọi điều quân". Với sự hỗ trợ của lữ đoàn Stryker, các phương tiện chiến thuật sẽ được vận chuyển tới tay lực lượng chiến đấu chỉ trong 2 – 4 ngày. 
Minh Thu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !