Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) hôm 20/3 đã nhóm họp về vụ Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 lớn nhất của nước này vào ngày 16/3. Bình Nhưỡng đã hứng chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) vì các chương trình tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2006.

 Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp tại New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tại cuộc họp mới của HĐBA, Trung Quốc và Nga đổ lỗi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc đã khiêu khích Triều Tiên và làm gia tăng căng thẳng. Ngược lại, Washington cáo buộc Bắc Kinh và Moscow khuyến khích Bình Nhưỡng bằng cách bảo vệ họ trước nguy cơ bị áp thêm lệnh trừng phạt.

Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc tiết lộ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres "vẫn quan ngại sâu sắc về những chia rẽ đã ngăn cản cộng đồng quốc tế hành động về vấn đề này".

Suốt những năm qua, HĐBA chưa đạt thống nhất về cách xử lý vấn đề Triều Tiên. Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên thường trực Hội đồng cũng có quyền phủ quyết như Mỹ, Anh và Pháp, lập luận rằng việc bổ sung các đòn trừng phạt sẽ không giúp ích gì, đồng thời muốn nới lỏng các biện pháp đó. Theo Phó Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Geng Shuang, đây sẽ là một cử chỉ thiện chí để cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield ví việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt như động thái “thưởng cho Bình Nhưỡng vì đã không tuân thủ các nghị quyết của HĐBA".

Các đại diện Nga và Trung Quốc cũng một lần nữa bày tỏ những lo ngại về hạt nhân liên quan đến hiệp ước an ninh AUKUS, trong đó Australia sẽ phát triển chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng với Mỹ và Anh.

Mỹ và Anh đều bác bỏ những lo ngại trên, với lí do AUKUS không vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Phó Đại sứ Anh tại LHQ James Kariuki quả quyết, các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm nhiều nghị quyết của HĐBA, nên không thể đem ra so sánh với AUKUS.

Tuấn Anh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !