Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Hôm qua, Hoa Kỳ cho biết nước này đã tiến hành các cuộc đàm phán “nghiêm túc” với Nga về vấn đề Syria và tái kêu gọi một cuộc chuyển giao chính trị sau nhiều tháng các cường quốc bất đồng về cách thức chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia Ả rập này.

Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Syria: Nổ lớn rung chuyển thủ đô Damascus

Syria: Clip quân nổi dậy bắn rơi máy bay MiG của quân đội

Mỹ nghiên cứu khả năng áp đặt vùng cấm bay cho Syria

Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Một người đàn ông Syria đứng trước ngôi nhà của mình ở thị trấn Aaza, phía bắc thành phố Aleppo, tan hoang sau cuộc không kích hôm 15/8 – Nguồn: AFP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng ngoại giao về các vấn đề chính trị Wendy Sherman “đã có các cuộc thảo luận rất nghiêm túc” ở Mátxcơva với các quan chức cấp cao Nga và đó là các cuộc nói chuyện “đi thẳng vào vấn đề và gay gắt”.

Bà Sherman giải thích việc Mỹ ủng hộ quyết định của Liên Hợp Quốc rút lui phái đoàn quan sát viên ra khỏi Syria là do phái đoàn đang thực hiện một nhiệm vụ “giám sát một lệnh ngừng bắn không hề tồn tại trên thực tế”.

“Một cuộc chuyển giao chính trị là lợi ích lâu dài của cộng đồng quốc tế”, bà Sherman nói thêm.

Nga là quốc gia chính ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Hoa Kỳ không ngừng thúc giục Mátxcơva hành động nhiều hơn để chấm dứt tình trạng bạo lực mà các nhà hoạt động cho biết đã cướp đi mạng sống của hơn 23.000 người trong 17 tháng vừa qua.

Đáp lại, Mátxcơva buộc tội Washington đã kéo dài thêm cuộc xung đột bằng cách ủng hộ lực lượng đối lập.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin mới đây tuyên bố rằng các quốc gia không hậu thuẫn phái đoàn quan sát viên Liên Hợp Quốc “đã không thực sự thể hiện cam kết chấm dứt tình trạng thù địch”.

Trong khi đó, giao tranh tại thành phố Aleppo vẫn tiếp diễn.

Người dân và các nhóm nhân quyền cho biết hôm thứ Tư, khoảng 40 người trong đó có phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Syria vào pháo đài của quân nổi dậy ở Aazaz, phía bắc thành phố Aleppo.

Tình hình Syria lại trở nên phức tạp hơn khi lực lượng nổi dậy cảnh báo nếu họ không nhận được sự hậu thuẫn đầy đủ từ phương Tây thì lực lượng này sẽ hoạt động theo kiểu Al Qaeda.

Vừa qua, lực lượng nổi dậy kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí và ủng hộ bằng cách áp đặt vùng cấm bay. Vùng cấm bay sẽ giúp lực lượng này lập lại kịch bản Libya ở Syria.

Nhưng do giới lãnh đạo Mỹ vẫn chần chừ về cách thức áp đặt vùng cấm bay ở Syria trong khi nước này đang bận rộn với các chiến dịch tranh cử tổng thống nên lực lượng đối lập Syria cảm thấy tổn thương nghiêm trọng.

“Chúng tôi không muốn Al Qaeda có mặt ở đây nhưng nếu không có ai khác giúp đỡ chúng tôi thì chúng tôi sẽ liên minh với họ”, Abu Ammar, một lãnh đạo của lực lượng nổi dậy Syria ở Aleppo, tuyên bố.

Tuy nhiên, một nhà phân tích chính trị cho rằng mặc dù phương Tây đang rêu rao về một cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, hầu hết các nhà chính trị sẽ không e ngại việc lực lượng nổi dậy Syria liên kết với Al Qaeda.

“Nếu các bạn nghiên cứu lịch sử, các bạn sẽ thấy rằng mặc dù phương Tây và lực lượng Hồi giáo cực đoan không ưa nhau nhưng họ chắc chắn sẽ đứng về cùng một phía nếu hai bên có chung kẻ thù”, nhà phân tích Marcus Papadopoulos nhận xét.

Lê Dung

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !