Mỹ: "Nga chưa rút quân khỏi biên giới Ukraine"

Hôm 21/5, AFP đưa tin, Mỹ khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine bất chấp tuyên bố của Nga và xác nhận của chính phủ Kiev rằng hiện không còn thấy hoạt động quân sự của Nga ở đó nữa.

Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, khẳng định quân đội Nga vẫn đang ở biên giới Ukraine. Ông nói: “Vẫn còn hàng chục ngàn quân Nga ở đó. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất cứ hoạt động rút quân nào”.

Mỹ:

Một điểm kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Trước đó, cơ quan bảo vệ biên giới của Ukraine cho hay, hiện không còn thấy binh lính Nga đóng quân trong phạm vi 10 km gần biên giới Ukraine nữa. Tuy nhiên, trong chuyến thăm tới Berlin, Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchyrsia lại cho biết, ông vẫn chưa thể xác nhận được việc rút quân này.

Ông nói: “Tôi hy vọng rằng tuyên bố của các chính trị gia Nga rằng Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine sẽ không tiếp tục chỉ là tuyên bố trống rỗng nữa”.

Trong một diễn biến khác, hôm 21/5, ông John Kirby xác nhận, Mỹ đang điều một chiếc tuần dương hạm mang tên lửa Vella Gulf tới Biển Đen, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tới, của Ukraine. 

Theo kế hoạch, Vella Gulf sẽ tới Biển Đen vào ngày 23/5, chỉ 2 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục cảnh báo Nga sẽ bị áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa nếu ngăn chặn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Ukraine.

Lo ngại trước cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine, trong thời gian gần đây NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự và tiến hành nhiều cuộc tập trận ở khu vực Đông Âu. Hồi đầu tháng này, NATO đã tiến hành một cuộc tập trận tại Estonia với sự tham gia của 6.000 binh sĩ. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh kể từ năm 2003.

Nga lên án các hành động trên của NATO và gọi đó là sự khiêu khích, không giúp ích gì cho việc giảm căng thẳng ở Ukraine.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !