Mỹ, Nga bất đồng về giải pháp ngoại giao với Syria

Hôm 12/9, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 2 ngày về việc giải trừ chương trình vũ khí hóa học của Syria, nhưng ngay từ đầu đã nổi lên những khác biệt về quan điểm hay những bất đồng lớn.

Ông Kerry nhắc lại lập trường của Mỹ rằng sẽ dùng đến lực lượng quân sự để trừng phạt Syria nếu giải pháp ngoại giao nhằm giải trừ vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad thất bại.

Mỹ, Nga bất đồng về giải pháp ngoại giao với Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rời khách sạn Intercontinental tại Geneva ngày 12/9/2013, trước khi đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về giải pháp ngoại giao đối với Syria.

Ông nói: “Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rõ rằng nếu giải pháp ngoại giao bị thất bại thì sẽ cần dùng đến lực lượng quân sự để ngăn chặn và làm suy giảm khả năng sử dụng những loại vũ khí này của ông Assad”.

Trong khi đó, ông Lavrov cũng khẳng định rằng Nga muốn Hoa Kỳ dừng đe dọa dùng vũ lực đối với Syria.

“Chúng ta sẽ xuất phát từ quan điểm rằng giải pháp này sẽ khiến cho việc dùng vũ lực đối với Cộng hòa Ả Rập Syria là không cần thiết”, ông Lavrov cho biết, “Theo như tuyên bố của Tổng thống Obama, tôi tin rằng phía Mỹ đã có niềm tin chắc chắn rằng chúng ta sẽ áp dụng các giải pháp hòa bình để giải quyết các cuộc xung đột ở Syria”.

Trong khi chính phủ Obama đang vận động để nhận được sự đồng ý của Quốc hội về việc tấn công quân sự vào Syria, Nga đã đưa ra đề xuất sẽ thuyết phục Syria từ bỏ vũ khí hóa học.

Ông Kerry cho biết Washington sẽ xem xét giải pháp này nhưng các lực lượng quân sự vẫn sẵn sàng trong trường hợp giải pháp trên bị thất bại.

Ông cũng bác bỏ đề nghị của chính phủ Syria rằng sẽ cung cấp thông tin về vũ khí hóa học trong vòng 30 ngày, một phần của tiến trình tham gia vào Hiệp ước cấm Vũ khí Hóa học vì cho rằng không thể áp dụng khung thời gian tiêu chuẩn trên bởi chính phủ Assad không chỉ có vũ khí hóa học mà còn đã sử dụng chúng.

Phạm Khánh

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !