Mỹ nên tập trung cho nền kinh tế “mong manh” của mình

Hãng thông tấn United Press International cho biết, Washington lo ngại về "mối đe dọa ảo từ Nga", trong khi trên thế giới đang tồn tại những chiều hướng rất đáng báo động, còn hệ thống tài chính Mỹ có thể phải đối mặt với khả năng "sụp đổ". Vẫn có thể tránh được khả năng sụp đổ của thị trường, nhưng nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ là vô cùng đau đớn đối với Mỹ.
Mỹ nên tập trung cho nền kinh tế “mong manh” của mình - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cũng theo United Press International, nhiều cường quốc phương Tây đang thực sự lo sợ về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cho rằng, Nga có lẽ là mối đe dọa chủ yếu. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có thể bị phóng đại lên, bài báo cho biết.

Thứ nhất, rõ ràng là Moscow không can thiệp vào các nước vùng Baltic hoặc đe dọa các quốc gia là thành viên của NATO ở vùng Biển Đen, bởi vì Nga không hề có ý định kéo theo nguy cơ xảy ra cuộc xung đột vũ trang, mà có thể leo thang thành cuộc chiến tranh hạt nhân.

Thứ hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin có nhiều cách khác để đạt được mục tiêu là mở rộng tầm ảnh hưởng và uy tín của Nga, tác giả bài báo cho biết.

Ngoài ra, ông Putin đang đứng trên sự thành công – tỷ lệ ủng hộ đối với ông trong cả nước đạt trên 80%. Có thể sự nổi tiếng này của nhà lãnh đạo Nga mang tính chất tạm thời, nhưng chính sách của Mỹ chống lại sự ủng hộ đó sẽ chỉ như bán linh hồn, tờ báo UPI viết.

Trong khi đó, tình hình thế giới hiện nay - từ Nigeria đến Thái Bình Dương – diễn biến gần như rất khốc liệt và khó lường. Các nhóm khủng bố "Boko Haram" và "Nhà nước Hồi giáo" đã mở rộng hoạt động của chúng trên nhiều châu lục.

Syria, Libya, Yemen và Afghanistan bị bao trùm bởi các cuộc xung đột. Kashmir vẫn là một điểm nóng xung đột tiềm tàng giữa Ấn Độ và Pakistan. Triều Tiên đang tăng cường khả năng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự tại các hòn đảo trên biển.

Nhưng có một nguy cơ khác mà người Mỹ thực sự nên lo lắng, đó là cơ cấu tài chính mong manh của Mỹ, tác giả bài báo nhận định.

"Tỷ lệ giữa giá trị cổ phiếu trên thị trường với lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu (P/E) là rất lớn", bài báo viết. Cũng cần lưu ý rằng, lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng sớm hay muộn lãi suất sẽ tăng lên, và khi đó tỷ lệ P/E sẽ trở lại mức trung bình lịch sử, điều này có nghĩa là thị trường chứng khoán ngay lập tức sẽ sụt giảm xuống 15% -25%.

"Đây sẽ là một đòn giáng nghiêm trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư", bài báo cho biết.

Vẫn có thể tránh được khả năng sụp đổ của thị trường, nhưng nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ là vô cùng đau đớn đối với Mỹ, tác giả bài báo kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !