Mỹ nên bắt tay với Syria chống IS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ và các đồng minh nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống IS, “kẻ thù chung” của cộng đồng quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 hôm 8/8, ông Lavrov cho biết: “Mỹ, các đồng minh và một số quốc gia trong khu vực vẫn một mực từ chối coi Assad là một đối tác, điều này tương đối lạ. Ông Assad là một đối tác hoàn toàn chính thống trong vấn đề tiêu hủy các loại vũ khí hóa học, tuy nhiên, đôi khi ông không như vậy trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Mỹ nên bắt tay với Syria chống IS - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cho biết về sáng kiến liên minh chống IS của Tổng thống Putin. Nguồn: Ria Novosti

Một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS như Tổng thống Nga Putin đề xuất, có thể “kết hợp tất cả các bên liên quan”, bao gồm quân đội Syria và Iraq, lực lượng người Kurds và “một phần của lực lượng vũ trang đối lập Syria”.

Ông Lavrov phân tích: “Thay vì từng bên tranh đấu đơn lẻ, đầu tiên tất cả nên giải quyết mối đe dọa chung, sau đó mới đi đến thỏa thuận phân chia quyền lợi ở từng quốc gia”. Ông cho biết thêm rằng hiện vẫn còn tồn tại quá nhiều sự tính toán, ám chỉ vai trò của chính phủ Syria trong cuộc chiến với IS.

Ông Lavrov nhấn mạnh, sáng kiến của Tổng thống Putin là một “mũi tên trúng hai đích”, vừa giúp các bên chống IS liên minh, vừa thúc đẩy một “tiến trình chính trị” nhằm ngăn chặn xảy ra một cuộc nội chiến ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng đề cập đến hai cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ông cho biết đã cảnh báo ông Kerry rằng bất kỳ một hành động sai lầm nào với Syria cũng có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn mà không gì có thể kiểm soát được. Theo ông, một cách dễ dàng nhất, đó là cùng ngồi vào bàn đàm phán nhưng người Mỹ dường như vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó.

Theo Ria Novosti, Ngoại trưởng Nga sẽ có cuộc hội đàm với Syria và IS cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Adel al-Jubeir tại Moscow vào ngày 11/8 tới. Họ cũng sẽ đề cập đến một sự hợp tác chặt chẽ hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !