Mỹ muốn “mượn tay” Colombia để thay đổi chính quyền Venezuela?

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (GRU) của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Phó đô đốc Igor Kostyukov ngày 25/4 cho biết, Washington đang có kế hoạch thay chính quyền ở Venezuela với sự giúp đỡ của Colombia.

Quân đội Venezuela tại biên giới với Colombia

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, ông Igor Kostyukov nói: “Các hoạt động lật đổ của Hoa Kỳ nhằm chống lại Venezuela vẫn đang tiếp tục. Hiện Mỹ đang soạn thảo các phương án khác nhau để lật đổ chính phủ Venezuela, từ việc tạo các điều kiện làm gia tăng phản kháng cho tới việc thực hiện các kịch bản vũ lực đối với Caracas”.

Theo người đứng đầu GRU, Hoa Kỳ dự định tổ chức một cuộc xâm lược thông qua "bàn tay của các đồng minh", vì Washington sợ sử dụng quân đội của mình. Đồng thời, ông Kostyukov cho hay, Washington không quan tâm đến thực tế rằng chính những người dân thường sẽ phải chịu đau khổ đầu tiên.

“Cụ thể, các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hình thành, trong số đó có những người đào ngũ ở Venezuela, thành viên của các nhóm tội phạm từ các quốc gia Trung Mỹ, các nhóm phiến quân Colombia. Các lực lượng này đã được huy động để tấn công cơ sở hạ tầng của Venezuela”, ông Kostyukov nói đồng thời nhấn mạnh: “Mỗi năm Hoa Kỳ chi nửa tỷ USD để “gây dựng ảnh hưởng” ở Mỹ Latinh.

Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR) Sergei Naryshkin

Trước đó cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR) Sergei Naryshkin cho biết, Nga nhận thấy dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Venezuela.

Ông Naryshkin nêu rõ: "Tồn tại những dấu hiệu như vậy. Thời gian sẽ trả lời liệu kế hoạch này có được thực hiện hay không".

Theo ông Naryshkin, tình hình ở Venezuela, mà Mỹ "chặt nhỏ một cách tàn nhẫn tương tự kịch bản tại Libya và Syria", là ví dụ điển hình cho thấy chính sách bành trướng của Washington.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Khủng hoảng Venezuela tình hình Venezuela chính trị Venezuela Mỹ muốn mượn tay Colombia thay đổi chính quyền Venezuela Mỹ muốn mượn tay Colombia thay đổi chính quyền Venezuela Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo GRU của Bộ Tổng tham mưu Phó đô đốc Igor Kostyukov Colombia Quân đội Venezuela tại biên giới với Colombia Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga SVR Sergei Naryshkin trí đức infonet

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Đang cập nhật dữ liệu !