Mỹ muốn kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ như với một con sư tử

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết tâm bảo vệ độc lập cho đất nước mình đã khiến Mỹ bất an, bởi họ luôn muốn kiểm soát Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Mới đây, trong một bài phát biểu trước các Thống đốc ở Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi đề cập đến cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ankara và Washington, đã ví như đất nước của mình như một con sư tử bị rút đi móng vuốt.

Ông nói: "Họ đang muốn tròng cổ Thổ Nhĩ Kỳ về mọi mặt và thuần hóa nước ta, như với một con sư tử đã bị rút hết các móng vuốt. Họ đã quen với một Thổ Nhĩ Kỳ trước đây và không nhận ra một Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ. Quyết tâm của chúng ta để bảo vệ sự độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến ai đó lo lắng".

Ông Erdogan cũng cáo buộc Đại sứ Hoa Kỳ John Bass đã châm ngòi cuộc khủng hoảng thị thực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Đại sứ Hoa Kỳ tại đây đã tạo ra cuộc khủng hoảng. Không thể chấp nhận được việc Hoa Kỳ chỉ định một đại sứ không tự chịu trách nhiệm về bản thân, tới một quốc gia có tầm quan trọng chiến lược với họ như Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đáp trả từng chữ đối với bất kỳ hành động nào của họ…".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ cũng cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng tự vệ của người Kurd tại Syria mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố có liên quan đến Đảng công nhân người Kurd bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan nói: "Khi chúng tôi muốn mua vũ khí của các ngài, thì các ngài bảo phải tham khảo Quốc hội. Thế mà các ngài lại cung cấp miễn phí cho một tổ chức khủng bố. 3500 xe tải chở vũ khí được giao đến phía bắc Syria. Ai có thể khẳng định, rằng hành lang khủng bố qua biên giới phía nam của chúng tôi được tạo ra để chống lại IS. Mục đích của nó là để bao vây Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng chúng tôi vừa mù vừa điếc. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn như xưa nữa".

Từ tuần trước, mối quan hệ giữa Ankara và Washington trở nên trầm trọng hơn sau vụ bắt giữ Metin Topuz -một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Topuz phá hoại trật tự hiến pháp, hoạt động gián điệp và âm mưu lật đổ chính phủ, cũng như có mối liên hệ với cựu công tố viên Zekeriya Oz, và nhân viên cảnh sát điều tra trường hợp tham nhũng ở cấp cao trong chính quyền vào tháng 12/2013.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, Washington đang lo ngại sâu sắc về việc bắt giữ ông Topuz và khẳng định các cáo buộc chống lại ông là hoàn toàn vô căn cứ và phá hoại quan hệ đối tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 8/10, Đại sứ quán Mỹ đã ngừng cấp visa trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, để đáp trả Ankara cũng ra lệnh ngừng cấp giấy phép nhập cảnh cho người Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !