Mỹ "muốn chứng minh dấu vết Liên Xô" trong vụ ám sát Kennedy, Nga lên tiếng

Chuyên gia Nga cho rằng, qua việc tiết lộ một phần tài liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy, Hoa Kỳ đang cố tình chứng tỏ rằng Liên Xô trong quá khứ và nước Nga hiện tại luôn muốn can thiệp vào nội bộ chính trị Mỹ.

Mỹ muốn chứng minh "dấu vết Liên Xô" trong vụ ám sát Kennedy, Nga lên tiếng

Hôm thứ Năm vừa rồi (26/10), gần 3.000 tài liệu liên quan đến cái chết của cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy vào năm 1963, đã lần đầu tiên được công bố tại Hoa Kỳ. Được biết có 2891 tài liệu được đăng tải trên trang web của Cơ quan lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ. Đây chỉ là một phần tài liệu – còn một phần khác gồm 3.900 tài liệu đã được xuất bản vào ngày 24/7.

Trước đó đã có báo cáo, rằng một trong những tài liệu CIA giải mật cho thấy Lee Harvey Oswald, hung thủ ám sát ông Kennedy, hai tháng trước khi phạm tội đã ở Mexico City. Tại đây hắn có liên hệ với một nhà ngoại giao Liên Xô, mà theo thông tin tình báo Mỹ, thì người này là một nhân viên tình báo Liên Xô KGB.

Hôm thứ Sáu (27/10), thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, rằng Điện Kremlin vẫn chưa tiếp cận với các tài liệu mới về cái chết của Tổng thống đời thứ 35 của Mỹ.

Ông khẳng định: "Chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được các tài liệu, do đó chúng tôi không thể đưa ra bình luận nào. Các vị biết đấy, chúng tôi luôn muốn giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai, và rút kinh nghiệm từ những bài học của quá khứ".

Mỹ muốn chứng minh có "dấu vết Liên Xô" trong vụ ám sát Kennedy

Phó chủ nhiệm Khoa Kinh tế Thế giới và Chính trị Thế giới của Trường Kinh tế cao cấp, chuyên gia của Hội đồng các vấn đề Quốc tế Nga Andrey Suzdaltsev cho biết, việc công bố các tài liệu mới về vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy có thể được liên kết với những nỗ lực của chính quyền nước này nhằm buộc tội Nga can thiệp vào quá trình chính trị nội bộ của mình.

Trong một cuộc trò chuyện với RIA Novosti, ông nói: "Từ những gì tôi thấy thì các tài liệu này không có gì mới. Tuy nhiên, tôi có một cảm giác rằng họ sẽ không tiết lộ một mảng tài liệu hoàn chỉnh, mà chỉ là một phần ít có thể gián tiếp chỉ ra "dấu vết Liên Xô" trong vụ ám sát Kennedy".

Như chuyên gia lưu ý, hiện giờ các "bằng chứng" như vậy cực kỳ có lợi cho giới tinh hoa chính trị của Hoa Kỳ. Ông Suzdaltsev nói thêm: "Chúng có thể không có lợi cho Tổng thống Donald Trump, bởi "những cái cùm" mà Quốc hội đeo cho ông, đang hạn chế ông ấy chặt chẽ, không chỉ đối với vấn đề Nga mà còn ở các vấn đề khác. Tuy nhiên, việc công bố các tài liệu đòi hỏi một phân tích riêng biệt. Điều quan trọng là phải tìm hiểu tại sao điều đó lại được thực hiện ngay thời điểm này".

Nhà phân tích này gợi ý rằng thông qua việc tiết lộ có chọn lọc các tài liệu về vụ ám sát Kennedy, Washington có thể sẽ cố "đưa ra kế hoạch mới về đề tài Nga can thiệp vào quá trình chính trị Hoa Kỳ". "Có lẽ họ sẽ cố gắng cho thấy, rằng ngay cả trong quá khứ, Liên bang Xô viết đã cố gắng để gây ảnh hưởng đến quá trình này", chuyên gia kết luận.

Tổng thống đời thứ 35 Hoa Kỳ John F. Kennedy đã bị ám sát tại Dallas, Texas vào ngày 22/11/1963. Theo nguồn tin chính thức, Lee Harvey Oswald là một kẻ giết người đơn lẻ và là một cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Hai ngày sau vụ ám sát, Oswald đã bị Jack Ruby bắn chết tại đồn cảnh sát Dallas trong lúc hắn ta đang bị đưa đến nhà tù Liên bang.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !