Mỹ mời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam sang bàn về Trung Quốc

Hôm 22/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sang Mỹ để bàn về hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, trong cuộc điện đàm hôm 20/5, ông Kerry đã trực tiếp mời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Mỹ để tham vấn toàn diện các vấn đề song phương và khu vực trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam sang bàn về Trung Quốc - ảnh 1

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Trong cuộc điện đàm này, ông John Kerry và ông Phạm Bình Minh đã trao đổi về những diễn biến gần đây ở Biển Đông.

Bà Psaki cho hay, ông Kerry bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những hành động khiêu khích của Trung Quốc khi đưa giàn khoan và điều nhiều tàu vào vùng biển Việt Nam, gây căng thẳng trong khu vực.

Ông cũng kêu gọi hai bên kiềm chế, thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng, đảm bảo an toàn cho các tàu trong khu vực, và giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế .

Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và mở rộng thương mại, đầu tư song phương.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !