Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga là 'không có căn cứ'

Theo RIA, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết, quyết định của Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viện nghiên cứu Nga vì cáo buộc phát triển vũ khí hóa học là không có căn cứ.

Đàm phán với Nga về vũ khí hạt nhân có thể giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?

Đàm phán với Nga về vũ khí hạt nhân có thể giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?

Tờ Time nhận định, trong khoảng thời gian nước rút chuẩn bị bầu cử Tổng thống Mỹ, sẽ rất hữu ích cho ông Trump lúc này nếu Mỹ có thể đồng ý với Nga về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, đại sứ Nga bình luận trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao cho rằng: “Tất nhiên, chúng tôi chú ý đến thông báo của cơ quan Mỹ. Nó khiến chúng tôi rất hoang mang. Hơn nữa, không có bằng chứng nào được đưa ra. Những từ ngữ quen thuộc, mơ hồ được sử dụng, chẳng hạn như ‘có lý do chính đáng để tin’ ”.

Theo ông Antonov, Mỹ đã phớt lờ thực tế là cộng đồng quốc tế, đại diện là Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận vào năm 2017 rằng Nga đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc loại bỏ các kho dự trữ vũ khí hóa học.

{keywords}
Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi muốn nhận được lời giải thích từ các đồng nghiệp về những cáo buộc vô căn cứ”, ông Antonov cho biết.

Ngoài ra, ông Antonov nhấn mạnh rằng, hiện tại Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất sở hữu kho dự trữ các tác nhân chiến tranh hóa học. Hơn nữa, chúng tồn tại “dưới nhiều loại mã hóa khác nhau và đang trì hoãn phá hủy theo luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng tìm kiếm các vấn đề mà chúng không tồn tại và nỗ lực hết sức để sớm phi quân sự vũ khí hóa học trên toàn thế giới”, nhà ngoại giao nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho biết, với các biện pháp trừng phạt mới chống lại các tổ chức khoa học Nga, Mỹ đang cố che đậy sự thua kém của mình trong việc phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 và đang cố gắng ngăn vắc-xin được phát triển ở Nga xâm nhập thị trường phương Tây.

“Mỹ đang tiến hành cuộc chiến chống lại vắc-xin Nga theo hai hướng cùng một lúc: một mặt là vấn đề uy tín, nền khoa học Mỹ lại một lần nữa thua chúng tôi và hiện đang cố gắng che đậy thất bại bằng các lệnh trừng phạt, mặt khác, đó là một tính toán hoàn toàn thực dụng, cụ thể là nhằm đóng cửa các thị trường phương Tây đối với vắc-xin của Nga”, ông Morozov nhận định.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, “bước đi” này của Mỹ đã tính toán sai lầm. “Đối với nhiều quốc gia, cuộc chiến chống hậu quả của đại dịch sẽ là một ưu tiên, điều đó có nghĩa là vắc-xin Nga sẽ có nhu cầu trên thị trường, bất chấp lệnh trừng phạt”, Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đưa thêm 5 viện nghiên cứu của Nga vào danh sách trừng phạt vì nghi ngờ các tổ chức này nghiên cứu về vũ khí hóa học và sinh học. Theo đó, “danh sách đen” bao gồm Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Trung ương số 33 và Viện Nghiên cứu Trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga, cũng như Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học Hữu cơ quốc gia Moscow.

Lệnh trừng phạt nhấn mạnh rằng các tổ chức trên bị Washington nghi ngờ có liên hệ với chương trình phát triển vũ khí hóa học và sinh học của Nga.

“Trước đây chúng tôi đã nói rằng сác biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ không cần thiết nếu Moscow “kiềm chế hành động xâm lược ở nước ngoài và trở thành đối tác thân thiện của Mỹ và châu Âu”, ông Robert O'Brien, cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !