Mỹ: Miễn trừ truy tố Assad để đổi lấy hòa bình

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, lực lượng đối lập Syria có thể đã có một kế hoạch đảm bảo chế độ tị nạn chính trị cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ: Miễn trừ truy tố Assad để đổi lấy hòa bình

Hoa Kỳ: “Tiến thoái lưỡng nan” về vấn đề Syria

Hoa Kỳ "rất khó chịu" vì Nga phản đối can thiệp Syria

Syria: Đình công gây sức ép lên chính quyền Assad

Mỹ: Miễn trừ truy tố Assad để đổi lấy hòa bình

Những người biểu tình chống chính quyền Syria mang quan tài của Abdul Haleem Baqour, người đã thiệt mạng do trúng đạn của quân đội chính phủ ở Hula vào tuần trước – Nguồn: Reuters

Ông Frederic Hof là người vẫn thúc giục lực lượng đối lập đưa ra một kế hoạch khả thi để điều hành đất nước thời kì hậu Assad. Hôm qua, ông nói trước Tiểu ban quan hệ quốc tế của Quốc hội Mỹ rằng lực lượng đối lập ở Syria cho hay họ hi vọng sẽ đề xuất một con đường cho chính quyền, bao gồm cả việc thu xếp cho Tổng thống Assad rời khỏi Syria để tránh tình trạng đổ máu thêm nữa.

Ông Hof cho hay kế hoạch đó có thể sẽ bao gồm “cái giá rất khó chịu” là miễn trừ truy tố cho các thành viên của chính quyền, “nhưng nếu kế hoạch đó giúp đẩy bè lũ này ra khỏi đất nước (Syria) trước khi bọn họ tàn phá đất nước này thì phải chăng đó là cái giá xứng đáng? Chúng ta không có quyền ra quyết định về điều này”, ông nói.

Theo tờ Alarabiya, ông Hof cũng phát biểu rằng mục tiêu của chính quyền Hoa Kỳ là tránh một cuộc nội chiến ở Syria, và ông bác bỏ lời kêu gọi chính quyền ủng hộ lực lượng vũ trang đối lập Syria của các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Quốc hội Hoa Kỳ trong đó có chủ tịch ủy ban Steve Chabot.

“Không ai, ít nhất là không có người Mỹ nào, muốn quân sự hóa tình hình. Chính quyền Syria như người đàn ông đã chết vẫn cố lê những bước đi cuối cùng”, ông Hof nói và cho rằng không nên đặt ra câu hỏi liệu ông ta có chết hay không, bởi vì chắc chắn là ông ta sẽ chết.

Ông cho biết, Hoa Kỳ đang cố thuyết phục Nga và Trung Quốc đóng góp thêm các biện pháp trừng phạt Damascus vì cả hai nước này đều không muốn chứng kiến một “Libya mới” ở Syria. Vừa qua, Ngoại trường Nga phát biểu rằng phương Tây đã bỏ qua các tội các nghiêm trọng của lực lượng đối lập Syria.

“Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi trong việc khiến Mátxcơva hiểu ra rằng việc hậu thuẫn cho chính quyền (Syria) sẽ không chỉ là thảm họa nhân đạo mà điều đó cũng không phục vụ gì cho lợi ích của họ”, ông Hof phát biểu.

Trong các cuộc gặp gỡ với Hội đồng quốc gia Syria, chính quyền Mỹ đã khuyến khích lực lượng đối lập dung nạp thêm các lãnh đạo từ nhóm người thiểu số như nhóm Allawite và Thiên Chúa giáo đồng thời thúc giục họ xua tan nỗi lo sợ của những người thiểu số về vị trí và tự do của họ trong tương lai khi đất nước thoát khỏi sự cai trị của Assad.

Ông Hof cho hay một trong các lí do lớn nhất mà tình hình ở các thành phố như Damascus và Allepo rất trầm lắng là do chính quyền đã tuyên truyền cho các nhóm người thiểu số rằng họ nên lo sợ về lực lượng đối lập.

Ông Hof cũng kêu gọi những người Syria hiện đang còn do dự hãy xem xét lại sự ủng hộ của mình đối với chính quyền.

Bình luận về cuộc phỏng vấn gần đây của Assad trong đó ông ta phủ nhận mình đã ra lệnh thực hiện các vụ giết chóc và lạm dụng mà các tổ chức nhân quyền vẫn cáo buộc, ông Hof nói: “Tổng thống của các bạn tuyên bố rằng ông ấy không nhìn thấy gì cả. Nếu các bạn là một bộ trưởng hay là một binh nhất thì tổng thống của các bạn sẽ đổ hết tội lên đầu các bạn”.

Trong khi đó, Mohammed Abdulah, một nhà hoạt động đối lập ở thủ đô Washington cho hay ông lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama, người vẫn kêu gọi Assad từ chức, có thể sẽ kết thúc nhiệm kì của mình trước khi Assad ra đi.

“Hoa Kỳ cần phải dừng việc chỉ đạo từ sau cánh gà và gây sức ép nhiều hơn nữa tới người Nga cùng Liên đoàn Ả rập để Hội đồng Bảo an có thể hành động”, ông Abdulah nói.

Tùng Lâm

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !