Mỹ “mất ăn, mất ngủ” vì công nghệ không gian giá rẻ của Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đã chủ động chiếm lĩnh thị trường công nghệ không gian, và những thành tựu của họ đang đe dọa vị trí của các công ty Hoa Kỳ ngay tại thị trường này.

Mỹ “mất ăn, mất ngủ” về thành tựu không gian của Trung Quốc

Hôm 12/1 tờ Space News cho biết, các chuyên gia tham dự một cuộc họp của Ủy ban quân lực Hạ viện Hoa Kỳ đã lưu ý: việc Trung Quốc mở rộng đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ là một vấn đề làm chính quyền Hoa Kỳ hết sức lo ngại.

Liên quan đến vấn đề này, Nghị sĩ Doug Lamborn tuyên bố rằng, ngành công nghiệp vệ tinh của Trung Quốc đang phát triển "với tốc độ đáng báo động" –chỉ trong vòng hai năm trở lại đây các nhà máy của Trung Quốc đã sản xuất ra được 40 tàu vũ trụ.

Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu châu Á Dean Cheng cho rằng, Bắc Kinh đã chủ động chiếm lĩnh vị trí thích hợp trong thị phần vệ tinh giá rẻ. Kết quả là, các nước như Nigeria, Bolivia và Venezuela có thể mua thiết bị Trung Quốc với mức giá thấp, mà không một nhà sản xuất nào khác có thể cung cấp được.

Nhà phân tích tin rằng, đây chính là yếu tố đe dọa vị trí của công ty Boeing Hoa Kỳ trên thị trường vệ tinh truyền thông thế giới.

Ông Cheng cũng nhấn mạnh, rằng trước đó Trung Quốc tập trung vào việc mua lại công nghệ bằng cả con đường hợp pháp và bất hợp pháp, tuy nhiên hiện giờ Bắc Kinh đang tích cực đầu tư vào phát triển công nghệ của riêng mình.

Theo ý kiến của chuyên gia, điều này sẽ không chỉ cho phép Trung Quốc không bị tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài, mà còn tạo cơ hội để "thiết lập tiếng nói trong cuộc đua công nghệ".

Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik lưu ý rằng hiện giờ vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn việc Trung Quốc sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ đã phản ánh những thành tựu của Bắc Kinh.

Trước đó, có thông tin cho biết Trung Quốc đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ thống định vị toàn cầu gồm 35 vệ tinh Beidou-3 vào năm 2020 và sẽ biến Trung Quốc thành nước thứ ba đứng sau Nga và Mỹ về sở hữu hệ thống tương tự. Năm 2018, Trung Quốc lên kế hoạch phóng hơn 10 vệ tinh Beidou-3.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !