Mỹ “mặc cả” với Nga chuyện xóa bỏ trừng phạt

Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm tới Nga mới đây cho biết khả năng xóa bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga có thể xảy ra nếu mọi điều khoản thuộc Hiệp định Minsk-2 được thực hiện.
Mỹ “mặc cả” với Nga chuyện xóa bỏ trừng phạt - ảnh 1

Tổng Thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Kerry (bên phải)

Hôm 25/3, hãng Ria Novosti  dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau các cuộc hội đàm (với chính phủ Nga và Tổng thống Putin) tại Moscow cho hay, Tổng thống Barack Obama sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong trường hợp tất cả các điều khoản thuộc Thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng Ukraine được thực thi.

“Tôi truyền đạt lại cam kết của Tổng thống Obama rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu tất cả các điều khoản của Thỏa thuận Minsk đều được đáp ứng, bao gồm cả việc tất cả các bên liên quan rút toàn bộ lực lượng, trang thiết bị vũ khí và trả lại chủ quyền khu vực biên giới cho Ukraine” – ông Kerry nói.

“Chúng ta biết rằng, những năm gần đây Nga và Mỹ luôn có những quan điểm khác biệt, nhưng các cuộc thảo luận song phương giống như trong ngày hôm nay luôn đem lại kết quả tốt hơn. Đây là cách thức mang tính thời điểm nhưng không thể tránh khỏi (giữa Nga và Mỹ) nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mà Thế giới đang phải đối mặt” – Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm và khẳng định “phải luôn luôn nỗ lực để cố gắng hoàn thành tiến độ”.

Hiện, quan hệ Nga – Hoa Kỳ đang trong tình trạng căng thẳng liên quan đến các vấn đề về Ukraine. Cuối tháng 7/2014 EU và Hoa Kỳ chuyển từ áp dụng lệnh trừng phạt (kinh tế) đối với một tổ chức và cá nhân cụ thể sang các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực thuộc nền kinh tế Nga.

Vào đầu tháng 3/2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga. Đại sứ quán Mỹ tại Nga đưa ra thông báo rằng, người đứng đầu chính phủ Mỹ có thể hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Moscow bất cứ lúc nào.

Chính quyền Kiev vào tháng 4/2014 đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) ở miền Đông Ukraine. Các chính trị gia phương Tây và Ukraine cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Phía Nga lên tiếng bác bỏ những lời buộc tội này và nhiều lần khẳng định, việc EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine là hành động phản tác dụng và không thể chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !