Mỹ liên tục triển khai B-52 ra Biển Đông, biển Hoa Đông

Theo hãng tin Sputnik, Không quân Mỹ đã tuyên bố rằng họ đã cho máy bay ném bom B-52 cất cánh nhiều lần trên Biển Đông trong tuần này, một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Một số quan chức Mỹ cho biết đã có một vài máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua các khu vực đang tranh chấp. Đã có 4 máy bay ném bom đã bay trên các đảo ở Biển Đông vào ngày 24/9 và bốn chiếc khác đã bay qua biển Hoa Đông một ngày sau đó.

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn nói với hãng tin Reuters rằng các máy bay B-52 của Mỹ đã thực hiện một “hoạt động phối hợp được tổ chức thường xuyên” nhằm mục đích “nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp với các nước đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực”.

“Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động tại bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép tại bất kỳ thời điểm nào mà chúng tôi muốn”, ông Eastburn nói thêm.

Vào ngày 25/9, các máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cùng với máy bay chiến đấu của Nhật Bản. Mặc dù quần đảo này đang thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản, song Trung Quốc coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Khi được hỏi về hoạt động của máy bay quân sự Mỹ trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói với báo giới rằng đây là những hoạt động “không có gì bất thường”.

“Đây là điều bình thường. Nếu là 20 năm trước đây, khi Trung Quốc chưa hề quân sự hóa các bãi đá ở Biển Đông, người ta sẽ nghĩ rằng đó chỉ là một máy bay ném bom Mỹ đang trên đường tới Diego Garcia hoặc một nơi nào khác”, ông nói. Diego Garcia là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Chagos trên Ấn Độ Dương và là nơi quân đội Mỹ sử dụng làm căn cứ quân sự.

Thông tin về hoạt động của B-52 được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc cấm tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng ở Hồng Kông do Mỹ áp đặt trừng phạt đối với quân đội Trung Quốc vì đã mua khí tài quân sự của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !