Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Một liên minh chiến lược Nga-Trung có thể trở thành trung tâm quyền lực đầy sức mạnh để thay thế Washington.

Mỹ sẽ không thể chống lại được sự gia tăng ảnh hưởng của liên minh này vì chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ đang không ở trong giai đoạn tốt nhất.

Mỹ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung? - ảnh 1

Mỹ sẽ lép vế trước liên minh chiến lược Nga-Trung?

Theo chuyên gia phân tích chính trị Mỹ Paul Craig Robert, chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng trên “nguyên tắc gian lận, mị dân”. Điều này được thể hiện rất rõ qua hành động Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố để phá hủy Afghanistan, Iraq, Libya, Somali.

Mỹ cũng sẽ phá hủy Syria và Iran nếu như “Tổng thống Nga không kịp ngăn chặn Mỹ lại” (ám chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria).

Chính những hành động “ngang ngược” của Mỹ đang đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn để dần hình thành một liên minh chiến lược mà sức mạnh của nó có thể vượt trội so với Mỹ.

“Nga và Trung Quốc sẽ ngăn chặn khả năng Mỹ tiếp tục đe dọa đến an ninh và các lợi ích quốc gia của họ. Các nước có ý nghĩa quan trọng đối với Nga và Trung Quốc sẽ được liên minh chiến lược này bảo vệ. Trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều quốc gia tìm kiếm sự bảo vệ từ liên minh Nga-Trung”- Paul Craig Robert nhận định.

Ngoài ra, Paul Craig Robert cũng cho rằng Mỹ đang phải đối đầu với những vấn đề đối nội nghiêm trọng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân quỹ quốc gia đang dường như không kiểm soát được các thị trường tài chính tự do.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và hiện có đến 50% số người trẻ tuổi ở Mỹ không thể đảm bảo cho mình một cuộc sống độc lập. Trong khi đó, FED trên thực tế chỉ phục vụ cho một số ít ngân hàng. Việc phục hồi được nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2009 chủ yếu bằng cách in ra hàng nghìn tỷ USD.

“Về tổng thể, những yếu tố trong chính sách đối ngoại và đối nội của Mỹ đang khiến ý tưởng đẩy nhanh khôi phục kinh tế Mỹ trở nên không rõ ràng”- Paul Craig Robert kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !