Mỹ lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản sau chuyến thăm Nga của ông Abe

Sau chuyến thăm Nga được đánh giá là thành công của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giới chức Mỹ đã lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về “tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.
Mỹ lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản sau chuyến thăm Nga của ông Abe - ảnh 1

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Sau chuyến thăm Nga được đánh giá là thành công của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giới chức Mỹ đã lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về “tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.

Ngày 6/5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản đã thực hiện chuyến thăm đầy “dũng cảm” tới Nga. Đây được đánh giá là chuyến thăm “dũng cảm” vì ông Shinzo Abe là nguyên thủ đầu tiên trong nhóm G7 (Nhóm các nước công nghiệp phát triển) đến thăm Nga và gặp gỡ song phương với Tổng thống Nga Putin kể từ khi Nga rời khỏi G8, bất chấp việc đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi ông Shinzo Abe hủy bỏ chuyến thăm này.

Theo giới phân tích, động thái trên của Thủ tướng Shinzo Abe đã khiến giới chức Mỹ “nóng mặt” và lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về mối quan hệ đồng minh và tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.

“Chúng tôi thường xuyên tiến hành các cuộc tư vấn với Chính phủ Nhật Bản về hàng loạt các vấn đề cấp khu vực cũng như toàn cầu. Một yếu tố hết sức quan trọng trong quan điểm của chúng tôi đối với Nga là sự đồng thuận giữa các đối tác với nhau, trong đó có đối tác trong EU và trong G7”- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau nhấn mạnh với báo giới.

Mỹ lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản sau chuyến thăm Nga của ông Abe - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Đối với đề nghị của báo giới về việc bình luận về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Elizabeth Trudeau cho rằng “nên hỏi Chính phủ Nhật Bản về vấn đề này”.

Theo nhận định của giới phân tích, sở dĩ đại diện Mỹ phải lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản để tránh xảy ra “tiền lệ xấu” đối với Mỹ trong quan hệ với Nga. Dự kiến sau chuyến thăm Nga của ông Shinzo Abe, Thủ tướng Italia Matteo Renzi cũng sẽ đến diễn đàn đầu tư hàng năm tại St. Peterburg vào tháng 6 tới.

Hai chuyến thăm này có thể sẽ tạo “tiền lệ xấu” khi không loại trừ khả năng các nhà lãnh đạo G7 khác sẽ lần lượt tới Nga thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !