Mỹ lên kế hoạch áp đặt "các biện pháp quân sự" với Nga

Để ngăn chặn việc Nga đạt được lợi thế quân sự thông qua vi phạm các hiệp ước xóa bỏ vũ khí hạt nhân, Lầu Năm Góc đang xem xét đến các biện pháp quân sự để gây áp lực lên Moscow.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford cho biết: Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy Nga tuân thủ Hiệp ước xóa bỏ các tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) và không loại trừ hành động quân sự để gây ảnh hưởng lên Moscow.

Trong văn bản được trình bày trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, ông Dunford nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác với Nga một cách trực tiếp và cùng với các đồng minh của chúng tôi khuyến khích họ (Nga) quay trở lại tuân thủ đầy đủ và kiểm soát các Hiệp ước INF".

Ông Dunford lưu ý, không giống như Washington, Moscow không tuân thủ hiệp ước, và ông cho rằng tình trạng này là điều không thể chấp nhận.

Tài liệu tiết lộ: "Chính quyền Mỹ đang đi sâu vào xem xét lại hành động vi phạm Hiệp ước INF của Nga. Bản đánh giá sẽ bao gồm các khuyến nghị về phản ứng thích hợp của Mỹ, trong đó bao gồm các biện pháp quân sự tiềm năng để tăng áp lực đối với Nga, nhằm mục đích đưa nước này quay lại tuân thủ đầy đủ và kiểm soát nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của mình".

Theo ông Dunford, Mỹ dự định sẽ triển khai cả khả năng phòng thủ và tấn công, để Nga "không đạt được lợi thế quân sự bằng cách vi phạm hiệp ước".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng, Nga đang vi phạm thỏa thuận không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và Hiệp ước INF cũng như cố gắng làm suy yếu sự độc lập của IAEA. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc nói trên hoàn toàn vô căn cứ và lưu ý rằng người Mỹ thậm chí chẳng thèm bận tâm đến việc tìm kiếm bằng chứng.

Duma Quốc gia Nga gọi những tuyên bố của Lầu Năm Góc là "những lời kết tội vô lý". Trả lời phỏng vấn với tờ RIA Novosti, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Yuri Shvytkin bày tỏ: "Sẽ thật là hài hước nếu mọi thứ không đáng buồn như thế. Chắc đã đến lúc Mỹ áp dụng các biện pháp quân sự với tất cả các nước không muốn trở thành các quốc gia hạng nhì".

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !