Mỹ lần đầu thừa nhận chất độc da cam gây độc cho lính Mỹ

Hôm 9/5, tờ News Target cho hay, sau nhiều thập kỉ phủ nhận, Mỹ cuối cùng đã thừa nhận chất độc da cam của Monsanto, một loại thuốc diệt cỏ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, ảnh hưởng sức khỏe cho cả chính 2.100 lính không quân Mỹ.
Mỹ lần đầu thừa nhận chất độc da cam gây độc cho lính Mỹ - ảnh 1

Mỹ đã rải hàng chục nghìn tấn dioxin xuống Việt Nam thời chiến tranh.

Chính phủ Mỹ đã đồng ý dùng 45 triệu USD để trợ cấp tàn tật cho các binh sĩ không quân tại ngũ và dự bị bị phơi nhiễm chất độc da cam từ máy bay C-123 (loại máy bay dùng để rải chất độc da cam xuống Việt Nam).

Quyết định trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu của Viện Y học Mỹ có kết luận rằng: “Một số binh sĩ dự bị đóng quân ở Ohio, Pennsylvania và Massachusetts đã bị phơi nhiễm với dư lượng chất độc da cam trong những chiếc máy bay C-123 và phải chịu rủi ro cao về các vấn đề sức khỏe".

Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Mỹ Bob McDonald khẳng định, việc bồi thường cho nhóm cựu chiến binh và binh sĩ dự bị bị phơi nhiễm chất độc da cam là việc làm đúng đắn.

Theo Viện Aspen ở Washington DC, chất độc màu da cam, hay dioxin, là một loại thuốc diệt cỏ đã bị rải xuống Việt Nam trong chiến tranh. Mặc dù đã hàng chục năm trôi qua nhưng chúng vẫn chưa thể dễ dàng biến mất và vẫn đang gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Viện này cho hay: "Hội Chữ thập đỏ ước tính, 3 triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi chất độc dioxin, trong đó có ít nhất 150.000 trẻ em sinh ra với dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Hàng triệu người Mỹ và Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi chất độc da cam mà Mỹ đã phun ở miền Nam và miền Trung Việt Nam".

Trong khi đó, theo News Target, Monsanto , công ty đứng đằng chất độc da cam và loại thuốc diệt cỏ Roundup vẫn tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể đối với chính phủ và các phương tiện truyền thông chính thống.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ News Target, một trang tin độc lập có trụ sở ở Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !