Mỹ lần đầu để 2 tàu sân bay ở Trung Đông, chưa kích hoạt tên lửa Patriot

Lần đầu tiên trong gần 10 năm qua, Mỹ để hai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng hoạt động ở Trung Đông, song các hệ thống tên lửa Patriot triển khai tới Iraq vẫn chưa được kích hoạt.

Hôm 13/6, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie cho biết, lần đầu tiên trong gần một thập niên qua, Mỹ sẽ tiếp tục cho hai nhóm tàu sân bay cùng hoạt động tại Trung Đông trong bối cảnhcăng thẳng Mỹ - Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giữa lúc căng thẳng với Iran gia tăng, Mỹ lần đầu tiên trong gần 10 năm qua cho hai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng hoạt động ở Trung Đông. (Ảnh: AP)

“Tôi đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về việc cho phép hai nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động ở Trung Đông. Đây là lần đầu tiên CENTCOM cho hai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng hoạt động kể từ năm 2012”, Sputnik dẫn lời Tướng McKenzie.

Cũng theo Tướng McKenzie, Lầu Năm Góc vẫn chưa kích hoạt các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đang được triển khai tại Iraq và nhấn mạnh các hệ thống vũ khí này sẽ không bảo vệ quân đội Mỹ khỏi sự tấn công từ các rocket Katyusha. Katyusha được xác định chính là vũ khí được dùng trong vụ tấn công nhằm vào Trại Taji, nơi liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú tại Iraq vào ngày 11/3. Theo đó, 15 quả tên lửa đã được phóng về phía Trại Taji và cướp đi sinh mạng của 3 binh sĩ liên quân bao gồm 2 người Mỹ và 1 người Anh.

Trả thù cho vụ tấn công trên, vào sáng sớm ngày 13/3, Mỹ đã cho triển khai các đợt không kích nhằm vào 5 kho vũ khí của tổ chức Kataib Hezbollah, một trong những nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Mỹ sau chiến dịch lật đổ Tổng thống Saddam Hussein năm 2003. 

Theo Mỹ, “những đợt tấn công chính xác mang mục đích phòng vệ” là nhằm vào các nhóm tay súng Shia được Iran hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Irannhấn mạnh quốc gia này không liên quan tới vụ tấn công nhằm vào Trại Taji hôm 11/3.

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !