Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Tình trạng thất nghiệp tăng cao và một thị trường bất động sản ảm đạm là những dấu hiệu được các nhà kinh tế dự báo Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới vào đầu năm sau.

Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Đầu năm 2012, Mỹ sẽ lại rơi vào suy thoái

Một trung tâm hỗ trợ người thất nghiệp ở Miami, Florida. Khoảng 27 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp- Nguồn: The Guardian

Hôm qua, chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang (FED), Ben Bernanke đã mô tả sự phục hồi là “gần như đổ vỡ,” còn các nhà kinh tế của tập đoàn Goldman Sachs cho rằng nước Mỹ đang ở “bên bờ vực” của suy thoái. Các nhà dự báo của Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh tế thì nói rằng kinh tế của nước này đang tiến vào một cuộc suy thoái mới.

Theo Reuters, các nhà kinh tế học của Goldman Sachs đã hạ thấp dự báo kinh tế Mỹ quý đầu năm 2012 sẽ tăng trưởng không đáng kể với mức 0.5%. Họ cho rằng chính cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu có thể trở thành chất xúc tác cho nền kinh tế đình trệ của nước Mỹ.

“Cuộc khủng hoảng của châu Âu đã đe dọa sự phát triển kinh tế của nước Mỹ bằng tình trạng tài chính thắt chặt, tín dụng dự phòng suy giảm và xuất khẩu đến khu vực này cũng bị giảm sút,” Andrew Tilton, nhà kinh tế học của Goldman Sachs nói: “Tác động này có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ và dẫn đến một cuộc suy thoái vào đầu năm 2012”.

Trong khi đó, các nhà kinh tế thuộc viện nghiên cứu chu kì kinh tế lại lập luận rằng, nền kinh tế không có đường lui và các nhà làm chính sách cũng không thể đảo ngược tình thế được nữa.

Đối với nhiều người Mỹ, họ chưa bao giờ cảm thấy nền kinh tế đã hồi phục. Thu nhập vẫn trì trệ và thị trường nhà đất vẫn chưa vực dậy sau cuộc suy thoái 5 năm trước.

Tăng trưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, trung bình ở mức dưới 1% vào nửa đầu năm nay, còn tỉ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức trên 9% từ vài tháng nay. Tỉ lệ thất nghiệp dài hạn ở mức cao kỷ lục mặc cho nỗ lực trợ giúp mạnh mẽ của Cục dự trữ liên bang.

Ken Goldstein, một nhà kinh tế học của tập đoàn công nghiệp Conference Board, cho rằng “Nguy cơ ngày càng tăng là sự bi quan kéo dài sẽ gây sức ép lên cầu hàng hóa và các hoạt động kinh doanh, khiến cho nền kinh tế có triển vọng rơi vào suy thoái.”

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !