Mỹ lại lớn tiếng dọa không kích Syria nếu Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo, chính phủ Syria không nên xem việc Mỹ rút quân là lời mời lặp lại các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do đó, quân đội Mỹ không cần phải ở lại Syria.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Thông báo của ông Trump đã khiến giới chức Washington và các đồng minh của Mỹ không khỏi ngạc nhiên. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis còn đệ đơn từ chức nhằm phản đối kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria của ông Trump. Ngoài ra, không ít ý kiến cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng sẽ là cơ hội giúp IS quay trở lại quốc gia Trung Đông này.

“Mỹ hoàn toàn không thay đổi quan điểm phản đối chính quyền Syria sử dụng các loại vũ khí hóa học và cũng hoàn toàn không thay đổi quan điểm với việc bất cứ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học cũng sẽ phải lĩnh đòn đáp trả nặng nề như Mỹ đã làm 2 lần trước đây”, Reuters dẫn lời ông Bolton trên chuyến bay tới Israel. 

Mỹ từng hai lần nã tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017 và 4/2018 trước cáo buộc quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Vào tháng 9/2018, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay có bằng chứng cho thấy các lực lượng chính phủ Syria hoạt động ở Idlib đã chuẩn bị nhiều loại vũ khí hóa học.

Trong suốt giai đoạn nội chiến kéo dài 8 năm ở Syria, hơn nửa triệu người đã chết và 11 triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Tuy nhiên, ông Bolton nhấn mạnh lời cảnh báo của ông không có nghĩa Syria đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học.

“Trong khi chúng tôi tính toán phương thức rút quân đội Mỹ khỏi Syria, chúng tôi không muốn chính quyền của ông Assad xem việc chúng tôi đang làm là hạ bớt quan điểm phản đối sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”, ông Bolton nói.

“Nếu các loại vũ khí hóa học được tái sử dụng, hàng loạt phương án đáp trả sẽ được cân nhắc. Nếu họ không rút được bài học kinh nghiệm sau hai cuộc tấn công của Mỹ, vụ tấn công tiếp theo sẽ nói rõ hơn”, cố vấn an ninh Mỹ kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ lại lớn tiếng dọa không kích Syria nếu Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học Mỹ tấn công Syria vũ khí hóa học quân đội Syria Idlib khủng bố IS Mỹ rút quân khỏi Syria tổng thống trump

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !