Mỹ lại dọa dẫm Nga, tố chính phủ Syria dùng khí độc dù thiếu bằng chứng

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã cáo buôc chính phủ Syria tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học và đe dọa sẽ có phản ứng “nhanh và phù hợp”, song chính họ lại thừa nhận đang có ít bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của mình.

Trong một tuyên bố vừa được đưa ra ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã có trách nhiệm dùng khí clo để tấn công dân thường tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib (Syria).

Mỹ tiếp tục cáo buộc quân đội Syria tiến hành tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu chính quyền Assad có thể đã sử dụng trở lại vũ khí hóa học của mình, trong đó có một vụ tấn công được cho là bằng khí clo ở khu vực tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5 vừa qua”, tuyên bố của bộ cho biết.

Mặc dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có những tuyên bố đe dọa đối với chính quyền Damascus.

“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về sự việc này, song chúng tôi nhắc lại rằng nếu chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học, Mỹ và các nước đồng minh sẽ đáp trả nhanh và phù hợp”, tuyên bố của bộ nói thêm.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Nga khi nước này lên án Mũ Bảo hiểm Trắng, một tổ chức được cho là hoạt động nhân đạo nhưng chỉ xuất hiện tại những vùng do quân nổi dậy và quân khủng bố kiểm soát và đã bị cáo buộc thông đồng với quân khủng bố để dàn dựng các vụ tấn công hóa học.

Cụ thể, bộ này cáo buộc Moscow và Damascus đang “dựng lên những tình tiết mới để quy trách nhiệm của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà chính quyền Assad đang thực hiện cho những tổ chức và đoàn thể khác”.  Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “trách nhiệm của chính quyền Assad trong các cuộc tấn công hóa học khủng khiếp là không thể phủ nhận được”.

Tuyên bố này của Mỹ được đưa ra sau khi báo cáo của một chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của báo cáo điều tra mà chính OPCW đưa ra vào tháng 3 vừa qua, có kết luận Damascus đứng đằng sau vụ tấn công tại Douma, Syria vào tháng 4 năm ngoái.

Báo cáo của chuyên gia này nói rằng các thùng khí độc đã được bố trí tại hiện trường bằng tay, rất có thể do các phần tử khủng bố trong khu vực thực hiện, và hoạt động này đã không bị phương Tây phát hiện.

Trước đó, quân đội Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng quân khủng bố có ý định dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria. Cụ thể, Trung tâm Hòa giải tình hình Syria của Nga vào ngày 21/5 đã báo cáo rằng tổ chức Tahrir al-Sham, đã thành lập một “đơn vị vũ khí hóa học” đặc biệt và có trong tay đủ chất độc hóa học để thực hiện hành vi dàn dựng nhằm bêu xấu chính phủ Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Nga tấn công hóa học khủng bố Idlib Mỹ

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !