Mỹ lại áp đặt trừng phạt lên hàng loạt nhân viên tình báo Nga

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào ngày 19/12, qua đó số người Nga bị liệt vào danh sách bị nghi đã tham gia vào một chiến dịch can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 do Nga tiến hành đã tăng lên.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với công ty nhôm Rusal và hai doanh nghiệp khác có mối liên hệ với ông Oleg Deripaska sau khi một thỏa thuận đã được ký kết để cắt đứt sự kiểm soát của nhà tài phiệt này. Ông Deripaska vẫn sẽ nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska, một trong số những người bị Mỹ trừng phạt.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt mới nhằm vào 15 thành viên của cơ quan tình báo Nga và 4 đoàn thể được cho là đã can thiệp bầu cử, xâm nhập hệ thống mạng của Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) và nhiều “hành vi có hại” khác trên thế giới, với mục đích “đáp trả việc Nga tiếp tục bỏ qua những nguyên tắc quốc tế”.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết một mệnh lệnh hành pháp vào tháng 9 để trừng phạt bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào có ý định can thiệp vào các hoạt động bầu cử của Mỹ. Lệnh này được đưa ra khi ông phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích liên quan đến những hành động của ông đối với cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

“Chính quyền Mỹ vẫn chưa ngoảnh mặt khỏi cơ quan tình báo Nga và vai trò của Nga trong những hoạt động xấu trên thế giới”, ông Michael Dobson, một cựu quan chức Mỹ từng đóng góp vào chính sách trừng phạt Nga cho biết. “Tôi nghĩ đây là một động thái rất quyết liệt”.

Danh sách đen của Mỹ có bao gồm bà Elena Alekseevna Khusyaynova, người bị một tòa án ở bang Virginia (Mỹ) buộc tội âm mưu can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 của Mỹ. Theo báo cáo tòa án, bà này là một kế toán của một số công ty Nga đã bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller truy tố vào đầu năm nay.

Bộ Tài chính cũng đề cập đến ông Victor Boyarkin, người có mối liên kết với ông Deripaska. Ông Boyarkin là một cựu sĩ quan tình báo Nga, cấp dưới thân cận của nhà tài phiệt Nga và đã từng “hỗ trợ tài chính” cho một đảng chính trị ở Montenegro trước khi cuộc bầu cử ở quốc gia này diễn ra vào năm 2016.

Một vài cá nhân khác bị cáo buộc xâm nhập hệ thống máy tính của WADA cũng như Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và nhiều cơ quan khác từ năm 2016 đến 2018 cũng có tên trong danh sách. Hai sĩ quan tình báo Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, những người bị nghi đã tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skirpal và con gái của ông tại Salisbury (Anh) vào tháng 3 cũng bị trừng phạt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga trừng phạt cáo buộc can thiệp bầu cử xâm nhập mạng đầu độc Mỹ

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !