Mỹ khuyên Đức hãy “nghe láng giềng”, hủy bỏ Dòng chảy phương Bắc 2

Hoa Kỳ đã lên tiếng khuyên nhủ Đức từ bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bởi họ cho đây là một dự án mang tính chính trị, sẽ làm các quốc gia châu Âu khác đề phòng, cũng như làm quan hệ Mỹ-Đức xấu đi.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino mới đây tiết lộ, Washington đã khuyên Berlin "hãy lắng nghe các nước láng giềng" và hủy bỏ việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Theo nhà ngoại giao, Nghị viện châu Âu coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án chính trị và lên án việc thực hiện dự án này, đồng thời nhắc lại "vai trò quan trọng" của Ukraine trong việc cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ tán thành với quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Moscow của Ủy ban châu Âu EC.

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu

Hôm 12/12 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi bãi bỏ việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, với lý do đây là một dự án chính trị đe dọa đến an ninh của Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng những tuyên bố như vậy không liên quan gì đến kinh tế - mà chỉ mang mục đích chính trị.

Cơ quan báo chí của chính phủ Đức lưu ý rằng nghị quyết của Nghị viện châu Âu không thay đổi quan điểm của Berlin về việc thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Berlin xem Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án thương mại và Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào những quyết định nội bộ của Đức.

Mỹ khuyên Đức hãy “nghe láng giềng”, hủy bỏ Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom Nga và 5 công ty của châu Âu nhằm xây dựng hai tuyến đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Một số nước ra sức phản đối việc triển khai dự án này, trong đó có Ukraine, nước lo ngại về việc mất đi doanh thu từ qua cảnh khí đốt Nga sang châu Âu, và Hoa Kỳ, quốc gia đang có kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng LNG của mình. Bên cạnh đó còn có các nước như Latvia, Ba Lan và Litva cũng không ủng hộ dự án này.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần khẳng định họ không coi dự án xây dựng đường ống dẫn khí này là công cụ gây ảnh hưởng.

Trí Đức (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !