Mỹ không quan tâm “người khác” tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
![]() |
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton |
Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông Bolton khẳng định Mỹ không muốn loại trừ các quốc gia khác, song Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn ưu tiên các cuộc đối thoại trực tiếp hơn. Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump vẫn đang cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Trước đó, ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh tuyên bố của người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Nga với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết thêm, Trung Quốc đang giúp sức bằng cách tiến hành các nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông rất cảm kích sự giúp sức của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.
![]() |
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Nga Putin |
Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc đến khả năng khôi phục tiến trình đàm phán 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Nhật Bản, vốn đã không được tổ chức từ cuối năm 2008.
Lãnh đạo Triều Tiên và Nga đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở thành phố Vladivostok hôm 25/4 vừa qua. Sau cuộc đối thoại kín kéo dài hai tiếng, cuộc đối thoại mở rộng đã diễn ra với sự tham gia của phái đoàn hai nước. Cuộc đối thoại tập trung thảo luận tình hình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ song phương, trong đó có khả năng xây dựng đường dây tải điện mới và đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Nga tới Triều Tiên.