Mỹ không có ý định rời Syria, tiếp tục "cắm rễ" ở bờ sông Euphrates

Theo hãng tin Sputnik, mặc cho những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ vẫn tiếp tục ở lại khu vực bờ Đông của sông Euphrates tại Syria và không có ý định rút lui.

Đó là tuyên bố mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra vào ngày 24/4. Không chỉ có vậy, ông cũng nhận định rằng: “Về vấn đề tái thiết kinh tế, đây là một quá trình mất nhiều thời gian và tôi tin rằng tất cả chúng ta phải hành động dựa trên lợi ích của người dân Syria và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này”.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria, hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, lý do ông bày tỏ nhận định này là bởi “rất nhiều quốc gia đang cố tình có hành động nhằm chia rẽ Syria”.

“Mỹ tuyên bố rằng mục tiêu duy nhất của họ là đánh bật các phần tử khủng bố tại Syria, tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng mặc cho những tuyên bố của họ, mặc cho những tuyên bố của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ thực tế đang án ngữ tại bờ đông sông Euphrates tại Syria và không có ý định rút lui”, ông Lavrov nói.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông muốn rút quân khỏi Syria, trái ngược với những phát ngôn mà chính quyền của ông đưa ra trước đó rằng quân đội Mỹ vẫn sẽ đảm bảo sự hiện diện cảu mình tại Syria.

Kể từ năm 2014 tới nay Washington đã cùng với nhiều nước đồng minh khác tiến hành chiến dịch quân sự chống IS tại Syria mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc cũng như của chính phủ Syria. Damascus đã liên tục gọi sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là “bất hợp pháp”.

Trước đó Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng Mỹ có thể đã thiết lập một nhà nước mới tại khu vực bờ đông sông Euphrates.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !