Mỹ không chấp nhận linh động trong đàm phán hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington cần phải cho thấy sự mềm dẻo trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Khi được hỏi về việc ông Kim tuyên bố rằng ông chỉ gặp gỡ Tổng thống Trump một lần nữa khi Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo trả lời báo giới rằng ông Trump “lúc này đang quyết tâm giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao”. Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng ông Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và “hai bên phải cùng nhau nỗ lực để đạt được mục tiêu này”.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim tại Hà Nội đã không đạt được kết quả như hai bên mong muốn.

“Chúng tôi đang thảo luận với phía Triều Tiên để tìm ra con đường để hiện thực hóa phi hạt nhân. Ông Kim cho biết ông muốn tiến trình này được hoàn tất vào cuối năm nay và tôi muốn điều này có thể được hoàn thành sớm hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 2 lần, lần gần nhất là vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Mặc dù hai bên đã xây dựng được thành ý với nhau, song họ đã không thể nhất trí một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên để đối lại việc này này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Được biết, ông Trump đã đề xuất một “thỏa thuận quan trọng” có nội dung rằng các hình thức cấm vận sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân đang có cho Mỹ, đồng thời bác bỏ ý định phi hạt nhân hóa từng bước mà ông Kim đưa ra. Điều này được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên vào ngày 13/4, ông Kim cho biết “điều cần thiết là Mỹ phải từ bỏ những phương thức đầy toan tính của mình và đối thoại với chúng ta với một tâm thế mới”. Ông cũng nói thêm rằng kết quả ở Hà Nội đã khiến ông phải xem lại chiến lược đàm phán với Mỹ mà ông đã theo đuổi từ năm ngoái.

Ông Kim cho biết quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn rất tốt, nhưng lúc này ông không muốn một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba mà diễn biến của nó tương tự như ở Hà Nội. Ông nói thêm, Triều Tiên sẽ “chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến hết năm nay”, và điều này có thể khiến vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ đeo bám ông Trump trong cuộc tranh cử nhằm giữ chức Tổng thống của ông.

Trong khi đó, ông Trump vẫn có những phát biểu tích cực về tình hình Triều Tiên. Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh “mỗi quan hệ rất tốt” của mình với ông Kim, và rằng Chủ tịch Triều Tiên “mới đây đã nói rằng ông mong đợi sẽ có thêm những hội nghị thượng đỉnh nữa diễn ra”.

Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ là điều tốt để chúng tôi có thể hiểu rõ quan điểm của nhau”.

Mặc cho những phát biểu của ông Trump và ông Pompeo, nhiều quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng hai bên đã không thể nhất trí được về một khái niệm phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Và trong suốt một năm qua, Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình như Mỹ yêu cầu.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên đàm phán hạt nhân cấm vận

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Tức giận trước tiếng ồn ào của học sinh, gã đàn ông xả súng vào trường học Icon

Chỉ vì tức giận trước tiếng ồn ào của các học sinh trong giờ ra chơi, gã đàn ông đã xả súng vào ngôi trường tiểu học.

Rộn ràng không khí Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn và phổ biến nhất tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là một ngày lễ dành cho những người theo Thiên Chúa Giáo mà còn là dịp để chúng ta quây quần bên người thân và trao tặng nhau những món quà thiết thực.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Công nghệ Adidas chứng minh Ronaldo không ghi bàn mở tỷ số vào lưới Uruguay

Theo công nghệ của Adidas bên trong quả bóng thi đấu, Cristiano Ronaldo đã không ghi bàn mở tỷ số cho Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Uruguay tại World Cup.

Đang cập nhật dữ liệu !