Mỹ không chấp nhận linh động trong đàm phán hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington cần phải cho thấy sự mềm dẻo trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Khi được hỏi về việc ông Kim tuyên bố rằng ông chỉ gặp gỡ Tổng thống Trump một lần nữa khi Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo trả lời báo giới rằng ông Trump “lúc này đang quyết tâm giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao”. Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng ông Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và “hai bên phải cùng nhau nỗ lực để đạt được mục tiêu này”.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim tại Hà Nội đã không đạt được kết quả như hai bên mong muốn.

“Chúng tôi đang thảo luận với phía Triều Tiên để tìm ra con đường để hiện thực hóa phi hạt nhân. Ông Kim cho biết ông muốn tiến trình này được hoàn tất vào cuối năm nay và tôi muốn điều này có thể được hoàn thành sớm hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 2 lần, lần gần nhất là vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Mặc dù hai bên đã xây dựng được thành ý với nhau, song họ đã không thể nhất trí một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên để đối lại việc này này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Được biết, ông Trump đã đề xuất một “thỏa thuận quan trọng” có nội dung rằng các hình thức cấm vận sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân đang có cho Mỹ, đồng thời bác bỏ ý định phi hạt nhân hóa từng bước mà ông Kim đưa ra. Điều này được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên vào ngày 13/4, ông Kim cho biết “điều cần thiết là Mỹ phải từ bỏ những phương thức đầy toan tính của mình và đối thoại với chúng ta với một tâm thế mới”. Ông cũng nói thêm rằng kết quả ở Hà Nội đã khiến ông phải xem lại chiến lược đàm phán với Mỹ mà ông đã theo đuổi từ năm ngoái.

Ông Kim cho biết quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn rất tốt, nhưng lúc này ông không muốn một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba mà diễn biến của nó tương tự như ở Hà Nội. Ông nói thêm, Triều Tiên sẽ “chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến hết năm nay”, và điều này có thể khiến vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ đeo bám ông Trump trong cuộc tranh cử nhằm giữ chức Tổng thống của ông.

Trong khi đó, ông Trump vẫn có những phát biểu tích cực về tình hình Triều Tiên. Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh “mỗi quan hệ rất tốt” của mình với ông Kim, và rằng Chủ tịch Triều Tiên “mới đây đã nói rằng ông mong đợi sẽ có thêm những hội nghị thượng đỉnh nữa diễn ra”.

Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ là điều tốt để chúng tôi có thể hiểu rõ quan điểm của nhau”.

Mặc cho những phát biểu của ông Trump và ông Pompeo, nhiều quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng hai bên đã không thể nhất trí được về một khái niệm phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Và trong suốt một năm qua, Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình như Mỹ yêu cầu.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên đàm phán hạt nhân cấm vận

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !