Mỹ kêu gọi ASEAN nhanh chóng thông qua COC

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có mặt tại châu Á để kêu gọi những nỗ lực chung giữa Mỹ, Indonesia và Singapore nhằm giúp xoa dịu những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Mỹ kêu gọi ASEAN nhanh chóng thông qua COC

>Báo Trung Quốc ‘phát sốt’ vì sự lợi hại của cảng Cam Ranh

>Trung Quốc lập Cục cấp điện trái phép tại Hoàng Sa

>Phản đối Trung Quốc mời thầu dầu khí ở Hoàng Sa

Sau các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Clinton cho biết Mỹ cũng giống như tất cả các nước khác, có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, và các hoạt động thương mại hợp pháp tại Biển Đông.

Bà Clinton cho biết: “Chúng tôi tin rằng các quốc gia trong khu vực nên hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp mà không có các hành động cưỡng ép, trấn áp tinh thần, đe dọa, và tất nhiên là không sử dụng vũ lực”.

Mỹ kêu gọi ASEAN nhanh chóng thông qua COC

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp báo với bộ trưởng bộ Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa tại Bộ Ngoại giao Indonesia ở Jakarta hôm 3/9/2012.

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Brunei, và Philippines đều có những tranh cãi về việc tuyên bố chủ quyền đối với các phần tại Biển Đông. Mỹ đang khuyến khích thiết lập các quy tắc ứng xử để giải quyết các vấn đề tranh chấp đó.

Indonesia đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện được mục tiêu này, đặc biệt là khi các bộ trưởng ngoại giao trong khu vực không đạt được thỏa thuận chung hồi tháng 7 vừa qua. Singapore cũng có thể chủ động hơn trong việc hòa giải các tranh chấp tại Biển Đông trong khuôn khổ mối quan hệ ngày càng thắt chặt hơn với Hoa Kỳ.

Ông Justin Logan, nhà nghiên cứu của Viện Cato ở Washington (Mỹ) cho rằng Singapore hiểu vị thế của họ trước những tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông: “Tất cả các bên đều muốn ngồi xuống để thảo luận với Singapore. Họ nhận ra rằng ai cũng muốn thân thiện với Singapore. Với vị thế chiến lược của Singapore trong trường hợp này, tôi nghĩ Singapore đang tham gia một trò chơi ngoại giao rất khôn khéo nhằm cố gắng làm bạn với tất cả mọi người vì mọi người đều muốn thân thiện với họ”.

Đây cũng là thế cân bằng mà nước láng giềng Indonesia đang nắm giữ. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Natalegawa đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và khẳng định rằng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không tìm cách gây áp lực với Trung Quốc.

Những tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ là một phần nội dung trong các cuộc nói chuyện của Ngoại trưởng Clinton tại Bắc Kinh và Brunei, cũng như tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Nga trong thời gian tới.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !