Mỹ: Kaspersky “cấu kết” tình báo Nga

Chính quyền Hoa Kỳ tin rằng việc sử dụng các sản phẩm của Kaspersky có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia nước này, và đang cân nhắc ra lệnh cấm sử dụng sản phẩm của hãng vì liên quan đến tình báo Nga.

Hoa Kỳ tin rằng hãng Kaspersky “cấu kết” tình báo Nga gây hại Mỹ

Theo Ria Novosti, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang quan tâm đến mối liên hệ giữa một số đại diện của Kaspersky Lab (hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga) với tình báo Nga, và cho rằng đây là một trong những lý do hãng này chuyển giao phần mềm của họ cho các cơ quan Hoa Kỳ và các công ty liên quan.

Hôm thứ Tư vừa rồi (13/9), Bộ này đã đưa ra một chỉ thị cho phép tất cả các cơ quan nhà nước ngừng sử dụng các chương trình của Kaspersky Lab trong vòng ba tháng, với lý do các phần mềm này có thể được sử dụng để phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhấn mạnh: "Những hành động này xuất phát từ nguy cơ bảo mật do việc sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab ... Bộ lo ngại về mối liên hệ giữa các đại diện của Kaspersky và các cơ quan tình báo Nga và các cơ quan khác của Nga".

Vào tháng 6 vừa rồi, có thông báo cho biết, Thượng viện Hoa Kỳ đang cân nhắc dự thảo ngân sách quân sự của Hoa Kỳ, đặc biệt là quy định về việc ban hành lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm của hãng Kaspersky Lab vì có quan hệ với chính phủ Nga.

Trước đó người ta đã kiểm tra các căn hộ của nhân viên Kaspersky Lab tại Hoa Kỳ, tuy nhiên không tìm được bằng chứng liên quan đến cáo buộc này. Trước đó, công ty Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ và hoàn toàn bác bỏ cáo buộc. Các phần mềm phòng chống virus của Kaspersky hiện khá thông dụng tại Mỹ và trên toàn cầu, dù giới chức Mỹ bấy lâu nay vẫn nghi ngờ rằng công ty này có ít nhiều mối liên hệ với cơ quan tình báo Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !