Mỹ, Israel và Iran kích hoạt “thùng thuốc súng” Trung Đông?

“Thùng thuốc súng” Trung Đông có nguy cơ bị “kích hoạt” khi mà Mỹ, Israel và Iran “nô nức” điều chuyển lực lượng, tấn công lẫn nhau trên các mặt trận ở khu vực này.

Mỹ lập nhóm tác chiến tàu sân bay “khủng” ở Địa Trung Hải

Ngày 8/12, hãng thông tấn Avia.pro cho biết, Mỹ đang nhanh chóng điều động thêm tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman từ Đại Tây Dương “cấp tốc” tiến đến Địa Trung Hải. Chuyên gia Nga không loại trừ rằng các hành động khiêu khích nhằm vào Syria và Iran có thể là mục đích chính của sự xuất hiện con tàu sân bay lớn nhất ở đây.

“Nhóm tàu sân bay USS Harry Truman bao gồm một tàu tuần dương tên lửa, một số tàu khu trục và một tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình Tomahawk từ hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã có mặt tại Biển Địa Trung Hải”, báo cáo khẳng định.

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman được điều đến Trung Đông giữa lúc "nước sôi lửa bỏng". Nguồn: Sina.

Phía Iran cho rằng, việc Mỹ đưa tàu sân bay USS Harry Truman đến Địa Trung Hải là nhằm phối hợp cùng tàu sân bay USS Abraham Lincoln tạo thành nhóm tấn công “khủng khiếp” với hai tàu sân bay.

Israel tuyên bố tấn công toàn diện vào Iran

Ngày 7/12, theo báo cáo của Thời báo Israel, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz đã công khai tuyên bố, Israel đang lên kế hoạch đánh bom Iran để ngăn chặn khả năng nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân của nước này, và khẳng định chắc chắn: “Đây là một lựa chọn. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran sản xuất hoặc mua vũ khí hạt nhân. Nếu ném bom là biện pháp cuối cùng để có thể ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, thì chúng tôi sẽ hành động như vậy”.

Bộ trưởng Katz tin rằng hiện nay là thời cơ tốt nhất để tiến hành các hành động ngăn chặn Iran phát triển hạt nhân, “người Iran đang tự lừa dối bản thân là đã nhận được sự hỗ trợ của châu Âu, điều này sẽ làm họ càng khó rút lui hơn. Nếu Iran vượt qua giới hạn đỏ, Israel sẽ cùng Mỹ, Ả Rập Saudi và UAE thành lập một chiến tuyến và sẽ phóng hàng trăm tên lửa Tomahawk vào Tehran”, ông Katz nói.

Israel sẵn sàng tấn công các cơ sở nghiên cứu hạt nhân trên khắp lãnh thổ Iran. Nguồn: Sina.

Tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Ngoại giao Israel không phải là một sự đe dọa mà hoàn toàn có khả năng xảy ra, ngày 6/12, hãng thông tấn Spunik Nga cho biết, Israel đã có hàng loạt các động thái “phô diễn” sức mạnh nhằm vào Iran. Bộ Quốc phòng Israel hôm 6/12 tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đẩy dùng để mang khả năng hạt nhân và các tên lửa khác tại một căn cứ ở trung tâm nước này.

Đồng thời, hệ thống tên lửa phòng không của Israel đã được hoàn thiện một cách “tuyệt vời”, lực lượng tên lửa của Israel đã được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Patriot và hệ thống Arrow. Trên phương diện tên lửa tầm ngắn, hệ thống “vòm sắt” cũng được trang bị đầy đủ, về phần tầm trung, cũng có các hệ thống David's Sling phụ trách.

Siêu “lá chắn thép” Arrow 3 của Israel được cho là đáng sợ hơn cả S-400 của Nga. Nguồn: Sina.

Ngoài ra, ngày 6/12, tại căn cứ không quân Palmachim ở phía nam Tel Aviv, Israel đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Jerricho-III với tầm bắn lên đến 2.000 km và mang được nhiều đầu đạn hạt nhân. Trước đó, tháng 7/2019, Israel đã hợp tác với Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống chống tên lửa siêu “lá chắn thép” Arrow 3, được cho là đáng sợ hơn cả S-400 của Nga và có thể đánh chặn các mục tiêu ngoài tầng khí quyển Trái đất.

Mới đây nhất, ngày 8/12, theo báo cáo của hãng thông tấn Tass Nga, 3 kho vũ khí của Iran ở được đặt tại sân bay quân sự El Hamdan ở biên giới Syria-Iraq đã bị oanh tạc bởi các máy bay ném bom nghi của Không quân Israel, 3 kho vũ khí đã bị hủy diệt hoàn toàn, ít nhất năm binh sĩ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Cùng ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cảnh báo Iran không nên duy trì lực lượng ở Syria. Israel sẽ “làm việc không ngừng nghỉ” để ngăn chặn Iran hiện diện quân sự tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Ông Bennett cáo buộc, Iran đang cố gắng thiết lập nhiều căn cứ quân sự bao vây Israel, hiện Iran đã thiết lập một “thành trì” quân sự ở Lebanon, đồng thời đang cố gắng thiết lập các pháo đài ở Syria và Gaza. Israel sẽ chuyển từ ngăn chặn sang tấn công.

Tên lửa hạt nhân của Israel có thể tấn công trên phạm vi bao trùm Trung Đông. Nguồn: Sina.

Iran tấn công Mỹ và Israel trên các mặt trận ở Trung Đông

Theo báo cáo của The Jerusalem Post ngày 8/12, Iran đã yêu cầu các lực lượng vũ trang địa phương ở Syria, Lebanon, Iraq, Gaza và Yemen tiến hành không kích mãnh liệt vào lực lượng Mỹ và đồng minh Trung Đông ở Syria. Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran phụ trách các hoạt động ở nước ngoài trước đó đã đưa ra cảnh báo rằng Mỹ, Israel và Ả Rập Saudi đã vượt qua “lằn ranh đỏ” trong cuộc bạo loạn ở nước này, các lực lượng vũ trang Iran sẽ đáp trả “không ngừng” vì hành động của các nước trên.

Theo các báo cáo, lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn cảnh báo rằng, các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái của lực lượng này đã sẵn sàng để phóng và tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Vịnh Ba Tư và toàn bộ lãnh thổ Israel. Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamas) Palestine cũng đã phá vỡ lệnh ngừng bắn vào đêm 7/12 và bất ngờ bắn hàng loạt tên lửa hạng nặng vào lãnh thổ Israel.

Lực lượng Hamas đã phá vỡ lệnh ngừng bắn vào đêm 7/12 và phóng nhiều tên lửa hạng nặng vào lãnh thổ Israel. Nguồn: Sina.

Tại Syria và Iraq, một số lượng lớn binh sĩ có vũ trang của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và lực lượng vũ trang người Shi'ites đã đến khu vực Al Bukamal ở biên giới giữa hai nước để nhanh chóng sửa chữa doanh trại, kho vũ khí và đường bị phá hủy bởi các cuộc không kích của máy bay chiến đấu của Israel.

Cơ quan Tình báo Israel cho biết, Tehran đã bí mật xây dựng căn cứ quân sự loại lớn chỉ cách căn cứ quân sự Mỹ ở Baghdad khoảng hơn 300 km, căn cứ này đủ cho hàng nghìn binh sĩ đồn trú. Ngay sau khi cảnh báo được đưa ra, đã xảy ra một cuộc tấn công vũ trang bí ẩn vào một căn cứ của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor miền đông Syria, các phương tiện truyền thông tin rằng đây là một trong những hành động cụ thể của Iran đối với Mỹ.

Iran được cho là đang điều động các lực lượng tấn công toàn diện Mỹ và Israel ở Trung Đông. Nguồn: Sina.

Các quan chức Israel chỉ ra rằng, các đồng minh Lebanon và Palestine của Iran, chủ yếu chịu trách nhiệm tấn công các mục tiêu của Israel, còn các đồng minh Syria, Iraq và Yemen tấn công lực lượng địa phương của Mỹ, cũng như các lực lượng vũ trang người Kurd và liên quân Ả Rập Saudi. Lực lượng vũ trang Houthi gần đây cũng tuyên bố đã bắn hạ hàng chục tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái, phá hủy một số lượng lớn các mục tiêu quân sự, bao gồm cả tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Ngày 8/12, truyền thông Nga cho biết, Iran đã đưa hệ thống phòng thủ tối tân nhất tự sản xuất Bavar-373. Có ít nhất 2 xe mang phóng tên lửa cùng một số hệ thống radar, xe tiếp đạn của hệ thống phòng không hoàn chỉnh có thể nhanh chóng triển khai chiến đấu tại căn cứ T4. Báo cáo cho rằng, Bavar-373 sẽ có nhiệm vụ đáp trả một khi Israel không kích vào căn cứ này.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Iran USS Harry Truman Tomahawk Địa Trung Hải Syria USS Abraham Lincoln vũ khí hạt nhân ném bom Ả Rập Saudi UAE Tehran Patriot vòm sắt Arrow Jerricho-III S-400 Lebanon Gaza Palestine Bavar-373

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !